Nói gì về bauxite Tây Nguyên?

Vấn đề khai thác bauxite Tây Nguyên tôi chưa phát biểu ý kiến trên blog. Vì tôi thường chỉ nói những gì mình nắm chắc mà tôi lại không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này mặc dù thông tin về bauxite Việt nam và những câu chuyện quanh nó tôi có khá nhiều.

Tôi nghĩ mọi người nên đọc bài của hai nhà khoa học về vấn đề này.

Việc tôi giới thiệu các bài vết có liên quan đủ nói lên quan điểm riêng của tôi không cần trình bày gì thêm nữa.

  1. Nguyên văn bản báo cáo của TS Nguyễn Thành Sơn về cuộc toạ đàm về Bauxite ngày 20/2/2009 trong đó ông "chưa có điều kiện phát biểu". Đây là một tài liệu hết sức quan trọng về vấn đề này của một chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam.

(Nguồn : từ bản pdf của Viet-studies)


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


BÁO CÁO


V/v làm rõ một số ý kiến tại cuộc Tọa đàm về bauxite ngày 20/2/2009

Trân trọng kính gửi:
- đ/c Trương Tấn Sang UV Bộ Chính trị Thường trực Ban Bí thư
- đ/c Ngô Văn Dụ Bí thư TW Đảng CSVN Chánh Văn phòng TW Đảng

Tôi được mời tham gia cuộc Tọa đàm về bauxite do VP TW tổ chức ngày 20/2/2009. Do thời lượng Tọa đàm có hạn vì chưa có điều kiện phát biểu chấp hành ý kiến chỉ đạo của đ/c Ngô Văn Dụ- chủ trì Tọa đàm tôi xin được trình bầy với Ban Bí thư và Văn phòng TW Đảng CSVN một số ý kiến như sau:

1/ Trước hết tôi hoàn toàn đồng tình với đa số các ý kiến tại cuộc Tọa đàm đều cho rằng việc lựa chọn nhà thầu TQ vào Tây Nguyên là một nguy cơ rất lớn đối với an ninh quốc phòng. Trong các tham luận công khai tôi cũng như các nhà khoa học đều hiểu nhưng chưa nêu thẳng vấn đề: lựa chọn nhà thầu TQ là một sai lầm cố ý của TKV (Tập đoàn Than và Khoáng sản ).. Tôi xin nói rõ hơn như sau:
- Là cán bộ của TKV đến nay tôi đã có kinh nghiệm (hiểu rõ cách đấu thầu) qua không ít hơn 6 cuộc đấu thầu quốc tế các dự án nhiệt điện chạy than của TKV khi tôi được giao trực tiếp tham gia (là gíam đốc cty Tư vấn) hay quản lý (là trưởng ban điện lực) và phụ trách (là Tổng giám đốc cty nhiệt điện). Tôi có thể khẳng định nếu đấu thầu một cách minh bạch đúng luật và với tiêu chí là lợi ích tối đa lâu dài của đất nước (chứ không phải của chủ đầu tư) thì không thể có một nhà thầu TQ nào có thể thắng thầu trong bất cứ dự án bauxite nào.
- Để chọn được nhà thầu TQ TKV đã hạ rất thấp các tiêu chuẩn công nghệ trong đấu thầu đã lựa chọn công nghệ thải bùn đỏ bằng công nghệ “ướt” rất lạc hậu và rất nguy hại cho môi trường mà cả thế giới đã không còn chấp nhận (ngay cả TQ Nga và Ấn Độ cũng đang chuyển dần các nhà máy của mình từ công nghệ “ướt” sang công nghệ “khô” các nước ở vùng nhiệt đới có mưa nhiều giống như Tây Nguyên cũng không áp dụng công nghệ này). Đây là một quyết định để dẫn tới việc chỉ các nhà thầu TQ có thể tham gia đấu thầu và có thể chào giá rất thấp (vì TQ đang có sẵn công nghệ đang cần phải “bán sắt vụn” lại có dịp để “chuyển giao” sang VN).
- Việc nâng công suất nhà máy lên gấp 2 lần so với quy hoạch ban đầu và triển khai đồng loạt cả hai dự án lớn cũng được TKV làm theo “lời khuyên” của nhà thầu TQ với lý do làm “nhỏ” thì các nhà thầu sẽ không tham gia. Thực tế cho thấy tuy đã làm “lớn” nhưng do cố tình lựa chọn công nghệ lạc hậu chỉ có ở TQ nên cũng chẳng có nhà thầu nào khác (ngoài các nhà thầu TQ) tham gia đấu thầu.
Ngoài ra tương tự như dự án luyện đồng Sinh Quyền tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm alumina cũng rất quan trọng. Tôi e ngại rằng (để đấu thầu giảm chi phí đầu tư) chất lượng sản phẩm alumina do TQ chào sẽ rất thấp để sau này TQ sẽ mua lại với giá rẻ mạt (như hiện đang mua loại đồng của Sinh Quyền). TQ không có công nghệ nguồn về nhôm cũng phải đi nhập của các nước phát triển còn sản phẩm alumina của TQ có chất lượng khác nhau và có tiêu chuẩn thấp hơn so với của các nước phát triển.

2/ Về ý kiến cho rằng cần phát triển bauxite hơn phát triển cây công nghiệp (của các đ/c Hoàng Sỹ Sơn- phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Phan Tuấn Pha- Bí thư tỉnh ủy Đắk Nông)
Cả hai đ/c đại diện cho Đảng bộ và UBND các tỉnh có dự án bauxite đều phát biểu ủng hộ tiếp tục triển khai các dự án bauxite vì hai lý do chính: (i) bauxite có lợi thế hơn sản phẩm nông nghiệp (cà phê chè điều cau su) vì giá bán sản phẩm nông nghiệp rất biến động; và (ii) nếu không khai thác bauxite thì (bauxite vẫn chỉ là đất) 20-30 năm nữa con cháu chúng ta sẽ phê phán chúng ta tại sao không khai thác!.

(i) Trước hết tôi cho rằng cả hai ý kiến này đều không chính xác và nếu xem xét kỹ thì đây là những ý kiến phản khoa học do thiếu thông tin. Bauxite gắn chặt với vùng đất đỏ bazan trên Tây Nguyên là tài nguyên khoáng sản có hạn không tái sinh còn cây công nghiệp là nguồn tài nguyên vô hạn có tái sinh (nhờ được trồng trên đất bazan tài sản vô giá của quốc gia này). Thế mạnh cạnh tranh cốt lõi của Tây Nguyên là đất đỏ bazan. Phát triển cây công nghiệp góp phần duy trì và làm tăng thêm mầu xanh cho môi trường giảm các nguy cơ như lũ ống lũ quyét hạn hán kéo dài duy trì và phát huy được thế mạnh của đất đỏ bazan. Còn khai thác bauxite sẽ làm mất đi thế mạnh của Tây Nguyên hủy diệt mầu xanh làm thay đổi thổ nhưỡng của vùng đất đỏ bazan làm tăng thêm nguy vơ về hạn hán kéo dài lũ ống lũ quyét xẩy ra nhiều hơn. Nếu tiếp tục cho phát triển các dự án bauxite như cách làm hiện nay về lâu dài cái giá phải trả của VN là không phát triển được cây công nghiệp trên vùng Tây Nguyên (do sẽ thiếu nước ngọt thổ nhưỡng đất bazan thay đổi) và có nguy cơ còn làm mất và ô nhiễm nguồn nước ngọt để phát triển kinh tế cho các tỉnh vùng hạ lưu (Đồng Nai Bình Dương TP. HCM v.v.).

(ii) Giá bán sản phẩm nông nghiệp tuy có biến động nhưng nhu cầu tiêu dùng của cả loài người về cà phê chè đều là ổn định được tiêu thụ ở rất nhiều nước không có sản phẩm thay thế. Giá bán sản phẩm bauxite biến động rất lớn nhu cầu của TG cũng thay đổi và chỉ được sử dụng chủ yếu tập trung ở một số nước có ngành chế tạo xe hơi và máy bay như Mỹ Nhật Đức Nga TQ. Tôi xin cập nhật những thông tin gần đây nhất: giá bán nhôm trên Thị trường Giao dịch Kim loại Luân Đôn (LME) giao động rất lớn giá thấp nhất 1040U /tấn (1993) và cao nhất lên tới 3249 U /tấn (2006). Chỉ từ tháng 7/2008 đến tháng 10/2008 giá nhôm tại LME đã giảm từ 3300 xuống còn 1885 rồi 1500 U /tấn. Theo đánh giá của các chuyên gia về nhôm hiện nay giá bán hòa vốn đối với 75% các nhà máy phải là 2500U /tấn trong khi giá thành sản xuất bình quân của thế giới 2700-3200U /tấn. Vì thế các nước đã và đang tiếp tục cắt giảm sản lượng (chỉ tính riêng năm 2008: TQ đã cắt giảm 18% sản lượng nhôm tương đương với công suất 3 22-3 70 triệu tấn/năm 10% sản lượng alumina; tập đoàn Alcoa của Mỹ đã giảm 18% sản lượng nhôm tương đương với 3 5 triệu tấn/năm; Brazin giảm tới 40% sản lượng nhôm; Nga- giảm 25% Tadzickistan (thuộc LX cũ)- 10% v.v.). Trong các năm tới thị trường và giá bán của sản phẩm bauxite sẽ còn tiếp tục biến động theo chiều hướng xấu đi: dự báo năm 2009 nhu cầu alumina của TQ chỉ có 27 83 tr. tấn trong khi tổng công suất của các nhà máy sản xuất lên tới 32 97 tr.tấn (thừa 5 14 tr.tấn).

(iii) Về ý kiến (của tỉnh Đắc Nông) cho rằng cần khai thác bauxite ngay bây giờ chứ không để giành cho thế hệ sau “nếu không khai thác thì bauxite cũng chỉ là đất thôi”: đây cũng là ý kiến phản khoa học và ngắn về tầm nhìn. Tôi xin báo cáo như sau:
- Nếu hiện nay chúng ta sớm phát triển ngành công nghiệp bauxite-nhôm thì chúng ta phải đối mặt với một bất cập rất lớn không thể vượt qua là thiếu điện giá rẻ. Trên thế giới các nước đều gắn nhôm với thủy điện vì chỉ có thủy điện mới cho giá rẻ (dưới 3cents/kWh) trong khi tỷ trọng chi phí về điện trong chi phí sản xuất nhôm rất cao (chiếm tới 40-65%). Gần đây Ngân hàng xuất nhập khẩu TQ đã phải cho vay bù lãi suất tới 2-3%/năm để một công ty nhôm của TQ đầu tư 3 2 tỷ U xây dựng nhà máy nhôm ở Mã Lai vì hai lý do: (i)Khuyến khích việc đưa các dự án nhôm tiêu hao nhiều điện năng ra nước ngoài (trong khi TQ cũng không phải thiếu điện trầm trọng như VN); (ii) Nhà máy nhôm này (do TQ nắm không ít hơn 50%) được quyền mua toàn bộ sản lượng điện của nhà máy thủy diện Bakun công suất 2400MW sẽ được Mã Lai xây dựng ở tỉnh Saravac với giá bán điện chỉ có 2 cents/kWh. Dự án thủy điện này cũng do một tổng công ty nhà nước khác của TQ là Sinohydro xây dựng. Toàn bộ sản phẩm nhôm sẽ được bán lại cho TQ. Các tập đoàn nhôm UC Ruasal (Nga) và Alcoal (Mỹ) cũng coi việc đầu tư vào các nhà máy thủy điện để có được nguồn điện lớn với giá rẻ là ưu tiên số 1 trong hoạt động của mình. Toàn bộ tiềm năng về thủy điện của các tỉnh Tây Nguyên nếu được khai thác hết cũng chỉ tương đương với dự án nói trên của Mã Lai.
- Nếu sau 20-30 năm nữa chúng ta mới phát triển ngành công nghiệp nhôm thì con cháu chúng ta sẽ không “phê phán chúng ta là dốt” như ý kiến của đ/c bí thư tỉnh Đắc Nông ngược lại thế hệ mai sau sẽ phải cám ơn chúng ta là đã rất thông minh có tầm nhìn xa về khoa học công nghệ. Nhân đây tôi xin nói rõ hơn:
+Tại cuộc hội thảo đầu tiên về bauxite ở Đắk Nông tháng 12/2007 do tỉnh Đắt Nông và TKV tổ chức trong tham luận của mình tôi đã lưu ý đến bom Napal- là một loại bom cháy có sức hủy diệt cao là một phát minh của Đại học Ha Vớt Hoa Kỳ rất có hại trong chiến tranh nhưng rất có ích trong phát triển kinh tế.
+Theo dự báo của các nhà khoa học sau 20-30 năm nữa trình độ khoa học công nghệ (trong đó có các công nghệ về hóa-lý) sẽ cho phép chúng ta áp dụng phát minh trên của Đại học Ha Vớt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng. Kim loại nhôm sẽ được sử dụng để phát điện (có thể thay cho dầu mỏ khí đốt và than đá hay uranium đang dần cạn kiệt) với hiệu suất rất cao. Theo tính toán của các nhà khoa học để sản xuất ra 1 “đơn vị nhôm” chúng ta cần 1 “đơn vị năng lượng” (đơn vị này hiện nay rất lớn). Nhưng sau 20-30 năm nữa trình độ công nghệ cho phép thực hiện qui trình ngược lại từ 1 “đơn vị nhôm” chúng ta có thể sản xuất ra được gần 2 “đơn vị năng lượng” dựa trên nguyên lý hoạt động của bom Napal (phản ứng ô xy hóa của kim loại nhôm tinh khiết cho phép chúng ta thu được một lượng nhiệt rất lớn).
+Ngoài ra hiện nay ô xít nhôm Al2O3 (là alumina- sản phẩm của các dự án bauxite Tây Nguyên để xuất khẩu) mới chỉ được dùng làm nguyên liệu thô cho ngành luyện nhôm và sản xuất một số hóa chất đơn giản khác. Nhưng trong tương lai cũng như các loại ô xít kim loại khác sẽ được sử dụng để khử khí thải CO2 trong các nhà máy nhiệt điện để thu được khí CO (là một dạng khí cháy có nhiệt năng cao) có thể tái sử dụng lại ngay cho chính các nhà máy nhiệt điện hay cho các lò hơi công nghiệp. Trên thế giới hiện nay đã có rất nhiều thành tựu (bản quyền và bí quyết công nghệ) trong vấn đề này (chủ yếu cũng là của Mỹ).
+Trên quan điểm khoa học và công nghệ Đảng ta đã rất sáng suốt khi trong Báo cáo chính trị của Đại hội X đã bỏ cụm từ “khai thác bô-xít và sản xuất alumin” ra khỏi danh mục các sản phẩm cần được hỗ trợ đầu tư phát triển thay vào đó đã khẳng định “Khẩn trương thu hút vốn trong và ngoài nước để đầu tư thực hiện một số dự án quan trọng về khai thác dầu khí lọc dầu và hóa dầu luyện kim cơ khí chế tạo hóa chất cơ bản phân bón vật liệu xây dựng. Có chính sách hạn chế xuất khẩu tài nguyên thô”. Tôi cho rằng ý kiến của đ/c Bí thư tỉnh Ủy Đắk Nông tại cuộc Tọa đàm là không có tính khoa học và càng không phù hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội X của Đảng.

3/Về ý kiến cho rằng công nghệ của TQ là tốt: Tại cuộc Hội thảo do Liên hiệp các hội KHKT VN (VUSTA) tổ chức ngày 19/1/2009 vừa qua trong Báo cáo của mình tôi đã nêu rõ một ví dụ về công nghệ lạc hậu không hiệu quả (công nghệ luyện đồng) mà TQ mới chuyển giao cho TKV trong dự án đồng Sinh Quyền gần đây. Tôi cho rằng không cần nhắc lại. Nhân đây tôi chỉ muốn nhấn mạnh thêm: Những nhà máy alumina phía Nam TQ (mà TKV đã tổ chức cho một số cán bộ ngoài TKV đi thăm quan) sử dụng loại bô xít (sa khoáng) khác hẳn với bô xít của Tây Nguyên (phong hóa) về nguồn gốc. Quá trình sản xuất alumina thực chất là các quá trình hóa-lý. Việc lựa chọn công nghệ phải dựa trên kết quả phân tích về thành phần thạch học và thành phần hóa học của quặng chứ không thể sao chép “copy” và đánh giá công nghệ bằng mắt thường. Ngoài ra chất lượng quặng bauxite của VN (tuy chưa có được đánh giá chi tiết nhưng) căn cứ vào các thông tin hiện có thì không cao đòi hỏi phải tuyển để nâng cao chất lượng trước khi áp dụng công nghệ Bayer.

4/ Về ý kiến cho rằng khai thác bauxite sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và không chiếm nhiều đất canh tác của các tỉnh Tây Nguyên:-Trước hết về kinh tế các nhà khoa học đều khẳng định điều ngược lại. Rất may lần nào theo báo cáo tại cuộc Tọa đàm của chính đ/c Hoàng Sỹ Sơn- phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng các dự án bauxite hàng năm chỉ đóng góp 120-150 tỷ đồng cho ngân sách địa phương chứ không phải 1500-2000 tỷ (được phóng đại lên 10 lần) như trả lời trên báo của đ/c Chủ tịch tỉnh Đắk Nông. Thực ra mức đóng góp này là không tương xứng so với số tiền rất lớn VN phải đi vay để đầu tư và thấp hơn nhiều nếu chúng ta đầu tư vào mục đích khác không phải là bauxite.
-Về diện tích chiếm đất tuy diện tích không lớn so với toàn vùng lãnh thổ của Tây Nguyên nhưng diện tích đất bị các dự án chiếm dụng vĩnh viễn lại là những nơi có giá trị canh tác cao và (theo báo cáo của sở TNMT Đắk Nông) lớn hơn nhiều lần diện tích được tạo ra hàng năm (so với thành tích mở rộng khai hoang trồng rừng) của các địa phương này.

5/Về nội dung bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: tôi cho rằng ý kiến của đ/c Chủ tịch VUSTA (Hồ Uy Liêm) nêu trong Tọa đàm (đã không đại diện cho các nhà khoa học) là rất khiếm nhã. Tôi nghĩ cá nhân đ/c Hồ Uy Liêm cần chính thức xin lỗi Đại tướng về lời phát biểu gây nghi ngờ nội dung bức thư.
Tôi hoàn toàn ủng hộ và thêm cảm phục Đại Tướng về bức thư đầy tâm huyết và đầy trách nhiệm đó. Bản thân tôi đã từng làm đại diện cho Bộ Mỏ và Than của VN làm việc tại Ban Thư ký của COMECON trong cùng thời gian phía Chính Phủ VN đưa dự án bô-xít Tây Nguyên vào Chương trình hợp tác đa biên của COMECON (ngoài tôi khi đó còn có nhiều người khác chứng kiến như các anh Dương Đức Ưng- đại diện cho Bộ Cơ khí Luyện Kim (nay là Bộ Công thương) Lê Dũng- đại diện cho UB KHKT (nay là Bộ Khoa học công nghệ) v.v.). Chúng tôi có đủ thông tin và điều kiện để tìm hiểu dự án này. Những vấn đề Đại tướng đã nêu trong thư là hoàn toàn chính xác. Khi đó (và cả bây giờ) Liên Xô và các nước thành viên COMECON rất cần bô-xít của VN để luyện nhôm cung cấp cho ngành chế tạo xe hơi máy bay và trang thiết bị quân sự-quốc phòng. Liên Xô (cũ) không cần chè của VN (khi đó người dân LX chỉ dùng chè của Ấn Độ hay của Srilanca) mà chỉ cần bô-xit của VN những vẫn khuyên VN không phát triển dự án bô-xít mà phát triển các nông trường chè.

6/Về nhiều ý kiến cho rằng bài tham luận của TKV là “rất hay nhưng khó tin”. Nhân đây tôi cũng xin bình luận thêm như sau:
-Trước hết có thể thống nhất một điều là: VN lần đầu tiên triển khai các dự án bauxite chưa có kinh nghiệm thực tế nên những vấn đề đang được nêu ra đều chỉ nằm trên giấy (kể cả nhận định của Bộ Công thương hay cam kết của TKV) còn dừng ở mức độ lý thuyết dựa trên các thông tin trên TG (của các nhà khoa học) đều chưa được thực tế chứng minh đúng/sai . Điều có thể ai cũng đã nhận ra là tính rủi ro (về mọi mặt: công nghệ kỹ thuật môi trường an ninh quốc phòng v.v...) trên thực tế quá cao còn những giải pháp mới chỉ là "khẩu hiệu".
-Bản thân tôi là một cán bộ làm việc ở TKV từ khi TKV mới được thành lâp đến nay (hiện nay tôi được giao giữ chức Giám đốc Công ty Năng lượng Sông Hồng -TKV là chi nhánh của TKV tại Hưng Yên để phát triển bể than Đồng bằng sông Hồng) tôi cũng cho rằng những "giải pháp" của TKV không có cơ sở khoa học mới chỉ dừng lại ở mức độ nói về vấn đề bùn đỏ ( có độ pH cao) TKV cam kết là không nguy hại có thể xử lý được. Nhưng như trên tôi đã nêu bùn đỏ sẽ ít nguy hiểm khi được xử lý bằng công nghệ thải "khô" còn với công nghệ thải "ướt" như TKV và các nhà thầu TQ đang áp dụng ở Tây Nguyên (chất lỏng 54 4% chất rắn 45 6%) thì lại rất nguy hại bởi các lý do sau: (i) "Khô" có nghĩa là ít chất sút ăn da lẫn trong bùn đỏ; (ii) Nếu thải "khô" các thành phần cỡ hạt khác nhau của bùn đỏ sẽ đông cứng lại thành chất rắn ít nguy hại nếu bị trôi lấp. Còn "ướt" thì dung dịch bùn đỏ sẽ phân ly thành nhiều pha với các cỡ hạt khác nhau trong đó có pha cỡ hạt siêu nhỏ gồm các kim loại nặng độc hại sẽ ngấm xuống đất còn các pha cỡ hạt lớn lại không thể liên kết lại với nhau khi gặp mưa rất nguy hiểm dễ bị trôi lấp; (iii) Với công nghệ "khô" thì các đập chắn của các hồ bùn đỏ không phải chịu lực chỉ có chức năng "chắn". Ngược lại với công nghệ thải "ướt" các đập của hồ bùn đỏ (theo lựa chọn của TKV cao tới 25m dài 282m nằm trên độ cao 850m so với mực nước biển) sẽ giống như các đập hồ thủy điện phải chịu lực do áp lực thủy tĩnh của bùn đỏ ướt tạo ra nên kém an toàn.
-TKV nói sẽ rất coi trọng vấn đề xử lý vấn đề bùn đỏ theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên trên thực tế vì lợi ích của chủ đầu tư các thiết kế hồ bùn đỏ đều lấy theo tiêu chuẩn GB của TQ. Với qui mô hồ thải bùn đỏ lớn như của TKV (rộng 116ha) các nước trên thế giới phải đầu tư hàng trăm triệu US trong khi hồ bùn đỏ của TKV do TQ thiết kế có mức đầu tư ít hơn nhiều lần. Thực tế các dự án nhiệt điện của TKV do các nhà thầu TQ thực hiện đã cho thất các tiêu chuẩn GB của TQ thường thấp hơn nhiều so với của các nước khác trong khi đó các nhà thầu TQ thường hay "nói một đằng làm một nẻo" càng không ai dám tin.
-Vấn đề hoàn thổ và bảo vệ môi trường trong khai thác bauxie: mọi người đều hiểu rất rõ thực trạng môi trường của vùng Quảng Ninh hiện nay như thế nào?
-Một điều nữa không thể khÔng làm các đại biểu nghi ngờ là: (i) Tác giả của những bài trình diền tham luận đó của TKV là anh Nguyễn Chí Quang - người đã từng bị Thanh tra Chính Phủ yêu cầu TKV buộc thôi việc trong dịp Thanh tra CP làm việc với TVN năm 1999-2000. Sau khi bị sa thải thời gian gần đây anh Quang lại đích thân Chủ tịch HĐQT TKV nhận làm "cố vấn riêng" cho cá nhân Chủ tịch HĐQT. Mặc dù vậy trong các giao dịch anh Quang vẫn tự coi mình là cố vấn của HĐQT TKV cũng có mặt cùng Chủ tịch HĐQT để báo cáo trong nhiều cuộc hội thảo và công khai phát biểu dưới tư cách là "đại diện cho TKV"; (ii) Các chuyên gia giỏi có kinh nghiệm và trình độ thực sự về bauxie-nhôm trước đây (khi làm việc với COMECON như Hoàng Kim Phú Tô Ngọc Thái Nguyễn Hoàng Ban v.v.) thì không được TKV sử dụng trong khi TKV lại tích cực sử dụng một kỹ sư đã về hưu là Dương Thanh Sùng - người được đánh giá (công khai tại hội thảo của VUSTA) là chỉ thuộc loại "chai lọ" trong lĩnh vực bauxite-nhôm. Chính vì sự mập mờ này đã làm cho nhiều người (ngay cả trong TKV và cả bản thân Đại tướng) không thể tin cậy vào những gì "TKV nói".
7/ Về thái độ tiếp thu ý kiến của TKV: Gần đây tôi nhận được công văn "MẬT" của Đảng ủy TKV gửi cho cá nhân tôi với nột dung hình như là tôi đang bị mắc lừa các thế lực phản động hay đang chống lại nghị quyết của Đảng vì đã có những phát biểu chống lại các dự án bô-xít của TKV. Tôi rất bất bình về nội dung công văn này. TKV không những không tiếp thu ý kiến của tôi (trong khi TKV chưa có ý kiến nào để phản bác và dư luận rộng rãi đều đồng tình ủng hộ ý kiến của tôi" nhưng Đảng ủy TKV lại có văn bản mang tính răn đe theo kiểu "cả vú lấp miệng em" như vậy là không thể chấp nhận được. Nhân đây tôi xin chính thức báo cáo với Ban Bí thư cũng như VP TW Đảng về vấn đề này như sau:

-Từ trước khi thủ tướng phê duyệt quy hoạch bô-xít tôi đã viết nhiều bài báo khoa học phân tích tính không khả thi của các dự án bauxite đăng trên các tạp chí của VN. Sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg ngày 01/11/2007 tôi đuợc mời tham luận tại cuộc Hội thảo đầu tiên ở Đắk Nông (12/2007) đến nay tôi (tuy đang hưởng lương do TKV trả) vẫn đã và đang chính thức phát biểu công khai minh bạch ý kiến của cá nhân tôi với tư cách là một cán bộ KHKT phản đối việc triển khai các dự án bauxite trên Tây Nguyên.
-Đây không phải là lần đầu tiên tôi phải đối các việc làm của TKV hay của Bộ Năng lượng (cũ). Những ý kiến phản đối của tôi trước đây được cho là "trái" với các quyết định của TKV và của Bộ NL đến nay đều được thời gian chứng minh là hoàn toàn đúng đắn (như việc chấm thầu không đúng của dự án điện Na Dương việc sửa đổi hồ sơ mời thầu có lợi cho nhà thầu trong các dự án điện việc di chuyển nhà sàng Hòn Gai ra địa điểm Nam Cầu trắng việc gia tăng qua mức sản lượng than của các mỏ để xuất khẩu cho TQ v.v..)
-Cũng chính vì "trung ngôn thì nghịch nhĩ" tôi đã từng "được" TKV "xử lý" theo cách áp đặt cho luân chuyển công tác theo tiêu chí việc gì đang làm tốt thì không cho làm nữa giao cho việc mới khó hơn để nhường chỗ cho những "chung thần" chỉ biết làm theo.
-Bản thân tôi là một cán bộ KHKT được Đảng và Nhà nước ưu tiên cho đi đào tạo nhiều lần ở nước ngoài là một Đảng viên ĐCSVN (tôi được kết nạp tại chi bộ Vụ Kế hoạch Bộ Mỏ và Than từ 1983) tôi luôn sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật đúng lương tri phục vụ suốt đời cho sự nghiệp của Đảng và dân tộc chứ không phải chỉ biết làm theo ý đồ và phục vụ cho lợi ích của một nhóm người. Bố đẻ tôi là Đảng viên cán bộ tiền khởi nghĩa Huân chương kháng chiến hạng Nhất và hạng Ba Huy hiệu 60 năm tuổi đảng Huy hiệu các chiến sỹ bị địch bắt tù đầy đã giáo dục tôi hiểu rõ thế lực phản động là ai và mình cần phải làm gì?.
-Tôi không cần phải được Đảng Ủy TKV nhắc nhở về việc tôn trọng pháp luật trong khi TKV đã cố tình lợi dụng cơ quan ngôn luận của mình (Tạp chí Than-Khoáng sản VN) để công khai vi phạm Luật báo chí tung tin sai sự thật bôi nhọ danh dự của tập thể công ty do tôi phụ trách (đúng vào dịp tôi đang bận dự thảo về bauxite ở Đắk Nông)

8/ Về Hội thảo sắp tới do Chính Phủ sẽ tổ chức:(i) Tôi cho rằng cần được chuẩn bị kỹ và phải có đủ thời lượng cần thiết tạo được tính công khai dân chủ tránh hình thức vội chụp mũ; (ii) Nội dung Hội thảo nên tập chung ưu tiên bàn kỹ về tính khả thi về kinh tế đánh giá hiệu quả kinh tế đầy đủ; và (iii) Để tiết kiệm thời lượng cho việc trao đổi đầy đủ có lẽ không nên mời các đối tác nước ngoài tham dự vì có nhiều vấn đề tế nhị và nhậy cảm.
Kinh nghiệm cho thấy tại hội thảo 10/2008 ở Đắk Nông vừa qua các đối tác nước ngoài chỉ lợi dụng thời lượng của hội thảo để làm marketing và quảng bá cho bản thân họ. Còn trên thực tế họ làm như thế nào thì phía VN (Bộ Cơ khí luyện kim trước kia và TKV ngày nay) đã đi xem thăm quan khảo sát gần như khắp TG rồi. Nếu đã mời đối tác nước ngoài cần mời đầy đủ cả các đối tác cũng đã từng khuyên chúng ta không nên làm ồ ạt như hiện nay (như nhà thầu của Pháp)

Cuối cùng tôi xin chân thành cám ơn các đ/c đã cho phép tôi có dịp trình bầy ý kiến của mình. Xin kính chúc các đồng chí sức khỏe và hạnh phúc.

Kính thư
TS. Nguyễn Thành Sơn

 

2. Thư gởi Quốc Hội của Gs Ngô Bảo Châu

Về Báo cáo số 91/BC-CP ngày 22-5-2009 của Chính phủ gửi Quốc hội:
Thư viết từ Princeton ngày 27 tháng 5 năm 2009

Kính gửi Quí vị Đại biểu Quốc hội khóa 12:

Đã có khá nhiều phản biện thuyết phục về kinh tế ảnh hưởng môi trường và an ninh của dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên tôi không có gì bổ sung thêm. Tôi mạn phép cầm bút viết cho Quí vị với tư cách là một công dân suy nghĩ và trăn trở với vận mệnh của đất nước. Phần lớn các Quí vị cũng như tôi không phải chuyên gia trong các vấn đề kể trên nhưng với những tư liệu được cung cấp chúng ta có thể chắt lọc một số sự thật hiển nhiên gọi chúng bằng tên của chúng sắp xếp chúng một cách có logic để mỗi người có thể có quan điểm riêng của mình. Đó là phương pháp làm việc khoa học mà qua trải nghiệm hàng ngày trong công việc của một nhà toán học tôi biết nó không dễ dàng. Nhưng đó chính là trách nhiệm mà Nhân dân đã phó thác lên vai của Quí vị.

Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc dài và sâu như chính lịch sử Việt Nam. Người Việt Nam có phông văn hóa cách suy nghĩ và ứng xử nhiều phần giống người Trung Quốc không ít người Việt Nam có tổ tiên đến từ Trung Quốc. Quan hệ với Trung Quốc vừa là một phần hữu cơ vừa là một nguy cơ cho sự tồn vong của bản sắc Việt Nam. Đây là một dữ kiện lịch sử mà ta không nên mất thời gian bàn xem nó tốt hay xấu đáng vui hay đáng buồn mà dành thời gian để suy nghĩ đến hệ quả của nó. Suy nghĩ nghiêm túc có hệ thống tránh cho ta việc trong thời bình lại ứng xử tình thế như trong thời chiến: lúc thì “môi hở răng lạnh” lúc lại xua đuổi Hoa kiều mà nhiều gia đình đã gắn bó với mảnh đất này qua nhiều thế hệ.

Cái tôi muốn đề cập đến trong bức thư này không phải là quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc mà là chính sách “thực dân mới” của chính quyền Trung Quốc. Cũng như các nước Anh Pháp trong thế kỷ mười chín Mỹ trong thế kỷ hai mươi công nghiệp Trung Quốc trong thế kỷ hai mốt phát triển như vũ bão. Hệ quả hiển nhiên là Trung Quốc hôm nay cũng như các nước kể trên hôm qua đói nhiên liệu nguyên liệu và thị trường tiêu thụ các sản phẩm của mình. Như trong sách lịch sử cho học sinh phổ thông ta gọi các nước Anh Pháp cho quân đi chiếm thuộc địa là chính sách thực dân cũ Mỹ trong thế kỷ hai mươi và Trung Quốc hôm nay dùng uy thế chính trị và kinh tế để dành nhiên liệu nguyên liệu và thị trường là chính sách “thực dân mới”. Đây cũng là một dữ kiện lịch sử mà ta không nên mất thời gian bàn xem thực dân cũ mới là tốt hay xấu gọi tên như thế có quá đáng hay không mà dành thời gian để suy nghĩ đến hệ quả của nó. Hệ quả cho các nước bị thực dân như ở châu Phi thì ta biết : tài nguyên khai thác bừa bãi môi trường tàn phá kinh tế phát triển lệch lạc do quá phụ thuộc vào việc khai thác tài nguyên kéo theo tệ tham nhũng và bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng.

Trung Quốc thực hiện chính sách “thực dân mới” một cách có hệ thống ở châu Phi châu Mỹ la tinh và mọi nơi có nhiên liệu khoáng sản trong đó có Việt Nam. Trong trường hợp của Việt Nam ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc có thể kéo thêm hệ quả nguy hiểm sau đây : quan hệ hữu cơ vốn có của văn hóa Trung Quốc với văn hóa Việt Nam trở thành đô hộ văn hóa. Đất nước con người văn hóa Trung Quốc có nhiều thứ để ta cảm phục và học tập. Nhưng nếu ta rập khuôn theo mô hình của họ đi theo con đường họ đã đi làm theo cái họ nói tức là cái họ muốn thì ta chỉ nhận phần thiệt thòi còn bản sắc ta thì tồn vong được bao lâu. Vấn đề độc lập văn hóa giữ gìn bản sắc vô cùng hệ trọng xin Quí vị lưu ý...

Xin quay lại vấn đề khai thác bô xít ở Tây Nguyên. Đọc tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc năm 2001 khi Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm Trung Quốc và năm 2006 khi Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào sang thăm Việt Nam ta nhận thấy một điều hiển nhiên là Trung Quốc rất quan tâm đến tài nguyên này và muốn ta khai thác bằng được. Trong những trường hợp như vậy chỉ suy diễn ta cũng thấy việc này có lợi cho họ nhiều hơn cho ta.

Tuy nhiên suy diễn thôi không đủ. Nghiên cứu kỹ Báo cáo của Chính phủ và các phản biện đặc biệt quan tâm đến những con số cá nhân tôi có ý kiến sau đây :

1) Dữ kiện chính của vấn đề là Việt Nam có nguồn tài nguyên bô-xít lớn thứ ba thế giới chủ yếu tập trung ở Tây Nguyên. Dữ kiện này kéo theo sự quan tâm của các nước công nghiệp đói bô-xít chứ không kéo theo ta phải khai thác bô-xít. Về phía ta dữ kiện trên kéo theo ta có thể lựa chọn có khai thác bô-xít hay không và nếu có ta có thể lựa chọn thời điểm và qui mô thích hợp.

2) Báo cáo của Chính phủ cho biết qui hoạch bô-xít được lập trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng. Tại thời điểm này kinh tế toàn cầu đi vào khủng hoảng có nguy cơ kéo dài.
Dữ kiện chính về kinh tế vĩ mô không còn đúng nữa không rõ hiệu quả kinh tế đã được tính toán lại như thế nào. Trong báo cáo của Chính phủ phần chắc chắn là phần lỗ những năm đầu vì là lỗ kế hoạch. Ngay cả tính toán giả định ta cũng chưa rõ là sẽ lỗ kế hoạch bao nhiêu năm. Phần lãi sau đó phụ thuộc vào nhiều giả thiết : giá nhôm tăng trở lại mưa đủ để có nước rửa quặng nhà nước đầu tư thêm vào đường sắt để vận chuyển quặng. Nếu cứ cho mỗi giả thiết sác xuất 50-50 như cách diễn đạt của lãnh đạo Than khoáng sản sác xuất có lãi sau một số năm lỗ kế hoạch nhiều nhất là một phần tám chưa tính đến chi phí cho môi trường.

3) Diện tích sử dụng cho khai thác bô-xít dự kiến là 8 6% tỉnh Đắc Nông là một con số khổng lồ nếu ta nghĩ đó là 8 6m2 trên tổng diện tích 100m2 nhà của ta.

4) Báo cáo cho biết khai thác bô-xít không thể tránh khỏi ảnh hưởng nhất định đến môi trường và có nêu một số giải pháp công nghệ khắc phục. Trong các phản biện có nêu khó khăn đặc thù của ta là khai thác bô-xít ở đầu nguồn một số sông lớn như sông Đồng Nai chưa có tiền lệ trên thế giới. Cá nhân tôi băn khoăn nhất chỗ thiếu hoàn toàn dự toán chi phí cho việc bảo vệ môi trường. Ngay trong nhưng trường hợp đơn giản hơn như Vedan công nghệ thì đã có nhưng vi phạm môi trường thì vẫn đỡ được 30% chi phí. Như vậy phần ảnh hưởng đến môi trường là phần chắc phần bảo vệ môi trường còn phụ thuộc vào nhiều giả thiết có cái phụ thuộc vào ta (chọn công nghệ) có cái không phụ thuộc vào ta (thời tiết địa thế) có cái ta chưa tính toán đến (chi phí) vì vậy rất đáng lo.

5) Báo cáo cho biết dự án có ảnh hưởng tốt cho xã hội cụ thể tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho nhân dân địa phương. Nếu so sánh với mức đầu tư hàng tỉ đô-la Mỹ thì có nhiều cách hay hơn an toàn hơn hiệu quả kinh tế nhãn tiền hơn để tạo vài ngàn việc làm. Lưu ý con số công ăn việc làm trong báo cáo tương đương với con số hộ dân bị di chuyển. Còn viễn cảnh xây dựng trung tâm dịch vụ khách sạn du lịch và giải trí xung quanh hồ chứa bùn đỏ theo tôi ít có sức thuyết phục.

Xin nhắc lại cũng như phần đông Quí vị tôi không phải chuyên gia ngành khai thác khoáng sản nhưng qua nghiên cứu kỹ Báo cáo của Chính phủ và các phản biện của nó tôi nhận thấy trong Quy hoạch chung khai thác bô-xít ở Tây Nguyên phần có hại thì cầm chắc phần có lợi thì mong manh. Bối cảnh kinh tế thế giới rất không thuận lợi cho khai thác nguyên liệu thô vậy cái gì thúc đẩy ta triển khai khai thác ào ạt vào thời điểm này.

Khác với các nước Châu Phi thế kỷ mười chín đất nước chúng ta là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Quí vị phần nhiều ở tuổi cha tuổi chú của tôi biết rõ hơn tôi : độc lập chủ quyền của ta không phải tự nhiên mà có. Nước ta có một Quốc hội do nhân dân bầu ra một Chính phủ do Quốc hội chỉ định một Quân đội phục tùng Chính phủ. Đó là một thành quả cũng không phải tự nhiên mà có.

Tôi kính mong Quí vị bỏ thời gian nghiên cứu tường tận Báo cáo dự án khai thác bô-xít Tây Nguyên các phản biện khoa học của nó lắng nghe ý kiến cử tri và suy nghĩ đến sự tồn vong của đất nước để rồi xây dựng quan điểm riêng của Quí vị trình bày nó rõ ràng trong nghị sự của Quốc hội và chịu trách nhiệm về nó trước các cử tri. Tôi rất biết đây là việc khó nhưng dù Quí vị muốn hay không muốn nhân dân đã đặt niềm tin lên vai của Quí vị.

GS. TSKH Ngô Bảo Châu

 

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Anh là con trai Giáo sư Tiến sỹ khoa học Cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn đang làm việc tại Viện Cơ học Việt nam.
Ngô Bảo Châu từng là học sinh khối phổ thông chuyên toán trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế tại Australia năm 1988 và Cộng hoà Liên bang Đức (1989). Ngô Bảo Châu là cựu học sinh trường Ecole Normale Supérieure Pháp. Hiện anh giữ chức giáo sư Toán tại Đại học Paris XI.
Năm 2004 anh được trao tặng giải thưởng nghiên cứu của Viện toán học Clay cùng với Gérard Laumon vì đã có chứng minh được Bổ Đề Cơ Bản cho các nhóm Unita
Năm 2008 anh đưa lên arxiv một chứng minh bổ đề cơ bản cho các đại số Lie

Giáo sư toán học Đại học Paris 11 Pháp
Thành viên của Institute for Advanced Study Princeton Mỹ.
Địa chỉ hiện tại:
School of Mathematics
Institute for Advanced Study
Einstein Drive
Princeton NJ 08540 U.S.A.

________________________
Nguồn: http://vietsciences.free.fr/

 (Tư liệu đuơợc chôm từ bài của một nhà địa chất học hiện đang là GS giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà nội:

http://diendan.nuocnga.net/showthread.php?t=1732)

 

pcthang

Gửi Hồng Hà
Tôi đã đọc cảm nhận của bạn.
Rất cảm ơn bạn đã tham gia.
Do một số chi tiết khá nhạy cảm nên tôi không thể "đăng" cảm nhận của bạn được. Thành thật mong bạn thông cảm!

pcthang

Anh NVA
Cảm ơn anh đã giới thiệu tư liệu. Tôi đọc rồi.
Tôi không có ý định trong bài viết này tập hợp các tư liệu có liên quan về bauxite. Việc này có một số trang chuyên biệt đã và đang làm.
Tôi chỉ muốn giới thiệu một vài bài viết mà tôi thấy tác giả trình bày vấn đề khá logic và có sức thuyết phục tôi mặc nhiên ủng hộ những ý kiến của họ.
Nếu đưa vào đây cho hết những tư liệu về bauxite e rằng sẽ vượt quá khuôn khổ một entry anh ạ.
Chúc anh Vạn An!

pcthang

Gửi Hoài Vân
...nhưng vào đây thì tâm đắc với cái ý kiến này.
---------------
Em mà "tâm đắc" là phiền lắm đó!

ngvanan

http://danluan.org/node/1415

Đây là một tài liệu các bạn có thể đọc thêm. Nếu anh Thắng đồng ý anh có thể chép lại vào trang của anh. Bài dài quá tôi không chép vào đây vì không biết có vào trang góp ý được không.

http://danluan.org/node/1415

Khải Nguyên

Vâng em rất cảm ơn anh về những trao đổi mang tính khách quan và logic này.

Hoài Vân

@ Lão hâm và TC

Khi nói sự thật không nhất thiết phải gào tướng lên đấm ngực thùm thụp. Nói kiểu đó là muốn khẳng định "cái tôi" là chính chứ không phải là đưa sự thật đến với người đọc.

HV cũng thấy chán đến tận cổ mấy bài viết về "bullshit" này nhưng vào đây thì tâm đắc với cái ý kiến này.

pcthang

Gửi Thanh Chung
Mà anh đưa em lên hàng "nữ sỹ" từ bao giờ ấy nhỉ?
-----------------
Ơ anh viết thế à? Không đúng sao?
May mà anh không viết là "nữ liệt sỹ"! Hihi.

Thanh Chung

Khi nói sự thật không nhất thiết phải gào tướng lên đấm ngực thùm thụp. Nói kiểu đó là muốn khẳng định "cái tôi" là chính chứ không phải là đưa sự thật đến với người đọc.
----
Cảm ơn Lão Hâm. Em đã quay lại để "đòi nợ" và nhận được cả gốc và lãi. Lãi hơn cả buôn chứng khoán mấy năm về trước.
Mà anh đưa em lên hàng "nữ sỹ" từ bào giờ ấy nhỉ?

pcthang

Gửi Khải Nguyên
Nếu có thể trả lời em xin hỏi anh một câu: Tại sao Mỹ tăng cường sức ép bằng mọi giá để Trung Quốc không nhảy vào Tây Nguyên trong vụ bauxite này?
--------------------
Rất khó cho tôi trả lời câu hỏi này mà không vi phạm nội quy của vnweblogs vì chúng ta sẽ không dừng lại ở vấn đề khoa học - công nghệ - kinh tế mà sẽ chuyển sang cả v/đ chính trị - quân sự.
Tôi sẽ cố gắng tối đa trong khuôn khổ cho phép.
"Có đúng là Mỹ tăng cường sức ép bằng mọi giá để Trung Quốc không nhảy vào Tây Nguyên trong vụ bauxite này?"
Tôi không có thông tin là Mỹ đang... như thế. Hihi
Nhưng giả sử là Mỹ đang như thế thì theo tôi có mấy nguyên nhân chính:
1. Biuxite Tây nguyên có trữ lượng đứng thứ ba thế giới. Các nước công nghiệp phát triển luôn nhòm ngó nguồn tai nguyên thiên nhiên của các nước chưa hoặc đang phát triển.
(Ta có mỏ sắt trữ lượng cũng rất lớn ở Thạch Khê Hà Tĩnh một tập đoàn Thép nổi tiếng của Đức đã bỏ ra 5-6 tr USD để làm Luận chứng tiền khả thi khai thác mỏ sắt này kết quả: trước mắt cũng là chưa khai thác mặc dù nó nằm ngay trên bờ biển các vấn đề về vận tải mỏ đơn giản hơn rất nhiều so với khai thác bauxite Tây nguyên)
2. Trung quốc theo đánh giá của các nhà kinh tế hàng đầu thế giới trong vài chục năm tới sẽ là một cường quốc công nghiệp vượt lên trên cả Mỹ Nhật và EU.
Hạn chế sự tăng trưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc là mục tiêu của các nước như Mỹ.
3. Nước Mỹ có chủ trương "để giành" nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình tập trung "xài" tài nguên của các nước khác.
Ví dụ Mỹ không phải là không có dầu mỏ và cũng không phải họ không đủ sức khai thác dầu mỏ nhưng họ chủ yếu là nhập khẩu dầu mỏ.
4. Có thể trước mắt Mỹ chưa nhìn thấy lợi ích kinh tế trong việc khai thác bauxite ở Tây nguyên. Nhưng nước Mỹ ngoài lợi ích kinh tế còn có những lợi ích khác rất cần quan tâm.
Lãnh đạo đất nước nào cũng thế thôi nếu họ là những nguời lãnh đạo vì dân vì nước bao giờ cũng tìm mọi cách thu lợi nhều nhất cho đất nước mình?
5. Trên bàn cờ thế giới như người ta hay nói cần phải có thế và lực. Muốn thế và lực của mình mạnh lên ta phải phá thế và lực của những kẻ khác?
Tôi nghĩ nếu Việt nam là một quốc gia hùng mạnh Việt nam cũng sẽ ứng xử không khác gì những quốc gia hùng mạnh khác trên thế giới - vì lợi ích của chính VN trước tiên.

Khải Nguyên

Vâng cảm ơn anh thêm một lần nữa. Với Đại tướng em thấy quá nhiều chính kiến đáng nể của Đại tướng dành cho quá trình trùng tu tôn tạo di tích chiến trường Điện Biên Phủ mà Bộ chính trị và Chính phủ phải sửa sai rất nhiều. Hy vọng vụ bauxite này Đảng và Nhà nước ta cũng nên nhận ra để điều chỉnh những quyết định với những nhà khoa học rất tâm huyết vì sự nghiệp phát triển của đất nước và cũng chính là của cách mạng Việt Nam.

Nếu có thể trả lời em xin hỏi anh một câu: Tại sao Mỹ tăng cường sức ép bằng mọi giá để Trung Quốc không nhảy vào Tây Nguyên trong vụ bauxite này?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2432','l90e0me3071tfrtbuirs7u1771','0','Guest','0','54.196.5.6','2018-08-18 00:11:09','/a161233/noi-gi-ve-bauxite-tay-nguyen.html')