Thử xem xét vấn đề Tây Nguyên dưới góc nhìn mới

Tây Nguyên - mái nhà của Đông Nam Á

Tây Nguyên là vùng cao nguyên giáp với Hạ Lào và Đông Bắc Campuchia. Trong khi Kon Tum có biên giới phía tây giáp với cả Lào và Campuchia thì Gia Lai Đắk Lắk và Đắk Nông chỉ có chung đường biên giới với Campuchia. Còn Lâm Đồng không có đường biên giới quốc tế.

Thực chất Tây Nguyên không phải là một cao nguyên duy nhất mà là một loạt cao nguyên liền kề. Đó là các cao nguyên Kon Tum cao khoảng 500m cao nguyên Kon Plông cao nguyên Kon Hà Nừng Plâyku cao khoảng 800m cao nguyên M Drăk cao khoảng 500 m cao nguyên Buôn Ma Thuột cao khoảng 500m Mơ Nông cao khoảng 800-1000m cao nguyên Lâm Viên cao khoảng 1500m và cao nguyên Di Linh cao khoảng 900-1000m. Tất cả các cao nguyên này đều được bao bọc về phía Đông bởi những dãy núi và khối núi cao (chính là Trường Sơn Nam).

Tây Nguyên lại có thể chia thành ba tiểu vùng địa hình đồng thời là ba tiểu vùng khí hậu gồm Bắc Tây Nguyên (tương ứng với các tỉnh Kon Tum và Gia Lai trước là một tỉnh) Trung Tây Nguyên (tương ứng với các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) Nam Tây Nguyên (tương ứng với tỉnh Lâm Đồng). Trung Tây Nguyên có độ cao thấp hơn và nền nhiệt độ cao hơn hai tiểu vùng phía Bắc và Nam.

Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ bazan ở độ cao khoảng 500m đến 600m so với mặt biển Tây Nguyên rất phù hợp với những cây công nghiệp như cà phê ca cao hồ tiêu dâu tằm. Cây điều và cây cao su cũng đang được phát triển tại đây. Cà phê là cây công nghiệp quan trọng số một ở Tây Nguyên. Tây Nguyên cũng là vùng trồng cao su lớn thứ hai sau Đông Nam Bộ. Và đang tiến hành khai thác Bô xít.

Tây Nguyên cũng là khu vực ở Việt Nam còn nhiều diện tích rừng với thảm sinh vật đa dạng trữ lượng khoáng sản phong phú hầu như chưa khai thác và tiềm năng du lịch lớn Tây nguyên có thể coi là mái nhà của miền trung có chức năng phòng hộ rất lớn.

Băng cực tan chảy nước biển dâng cao.

Khí thải nhất là CO2 có thể làm thủng tầng ôzôn của khí quyển làm nhiệt độ bề mặt trái đất tăng lên. Cuối thời kỳ băng hà nồng độ khí thải CO2 trong không khí chỉ có 180 ppm nhưng qua nửa thế kỷ con số này đã lên đến 380 ppm. Căn cứ vào số liệu của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thì năm 2005 là năm nóng nhất trong lịch sử 100 năm trở lại đây.

Châu Bắc cực và châu Nam cực là hai khu vực nhạy cảm nhất đối với hiện tượng trái đất nóng lên những núi băng tảng băng không ngừng tan chảy. Theo số liệu khí tượng trong vòng 30 năm gần đây của Trạm khảo sát Nam cực Anh thì tốc độ nóng lên của Nam cực cao gấp 4 lần trái đất. Từ năm 2002 cho đến nay băng tan ở Nam cực khiến cho mực nước biển tăng mỗi năm khoảng 0 4mm. Tình hình ở Bắc cực còn tồi tệ hơn. Tốc độ băng tan của đảo Greenland trong 5 năm gần đây tăng gấp 2 lần. Theo ước tính nếu cả băng đảo Greenland tan chảy thì nước biển sẽ dâng cao lên 7m. Khi ấy cả đất nước Bănglađet sẽ chìm ngập dưới biển.

Các quốc gia đối mặt với sự "thôn tính"

Gần đây các nhà khoa học Ôxtrâylia cảnh báo trái đất nóng lên sẽ làm mực nước biển tăng 3 đảo quốc là Tuvalu Kiribati Maldives không bao lâu sẽ bị nước biển xâm nhập. Hơn 1 vạn dân ở Tuvalu chỉ còn 26km2 nơi cao nhất ở đây cũng chỉ cao hơn mực mặt nước biển 4 5m. Cứ khoảng 2-3 tháng lại có một đợt triều cường mỗi lần như thế quốc đảo này lại bị nước biển xâm nhập 30% diện tích rất nhiều nhà bị nước biển ngập đến sân. Tuvalu đã sớm phải ký hiệp định di dân với New Zealand mỗi năm di dân sang đó 80 người. Niue của Nam Thái Bình Dương cũng mong muốn giúp đỡ nhân dân Tuvalu nhưng nếu tốc độ trái đất nóng lên nhanh như thế này thì Niue cũng sẽ chịu chung số phận như Tuvalu.

Việt nam sẽ ra sao nếu nước biển dâng lên 7m?

Nếu nước biển dâng lên 7m nhiều vùng đồng bằng của Việt nam Campuchia Trung Quốc và nhiều nước khác sẽ trở thành đáy biển!

Lúc đó "mái nhà" Tây Nguyên và các cao nguyên lân cận sẽ là vùng đất lý tưởng để di dân lên đó tiếp tục sinh sống và sản xuất. Trong hoàn cảnh diện tích canh tác bị giảm thiểu nhiều lần thì sản xuất nông nghiệp chắc chắn sẽ là cực kỳ quan trọng?

Tôi nghĩ các nhà chính trị các nhà khoa học và tất cả chúng ta bên cạnh các khía cạnh kinh tế - kỹ thuật - môi trường - xã hội nên xem xét dự án khai thác boxit nóng bỏng hiện nay cả dưới tầm nhìn về mức độ quan trọng của Tây Nguyên trong một trăm năm tới khi mực nước biển dâng cao.

Một người bình thường như tôi cũng nhìn ra vấn đề này thì những nhà lãnh đạo các quốc gia có liên quan (Việt nam Camphuchia Lào Trung Quốc...) chắc chắn là phải nhìn thấy.

Và vậy là ta càng hiểu rõ thêm vì sao nước ngoài muốn bằng mọi giá đặt chân lên Tây Nguyên? Họ có đủ người và lực để đến khi cần thiết sẽ không cho một người Việt nam nào "chạy lụt" lên đó!

Tây Nguyên sẽ là đất lánh nạn hồng thuỷ của họ?

 

 

Smiley

What I find so inene

What I find so inenetstirg is you could never find this anywhere else.

Lovie

I'm imsesrped. You'v

I'm imsesrped. You've really raised the bar with that.

pcthang

Gửi bác Huy Đáng
Cho tôi hôn anh Thắng cái nghe!
Chúc anh khỏe để vào TN.

--------------------
Chào bác cũng xin chúc bác sức khỏe dồi dào!
Riêng chuyện hôn sao không thấy chị em nào nói mà để bác Huy Đáng phải phát biểu một mình thế nhỉ?

huydang41bg

Chào anh Thắng

Cho tôi hôn anh Thắng cái nghe!
Chúc anh khỏe để vào TN.

pcthang

Gửi Tấn Định
Đúng là TĐ có tư duy quân sự tôi chỉ có tư duy dân sự thôi!

pcthang

Gửi Lục Bình
Nước lên tới đâu thì Lục Bình dâng tới đoá lo gì nhỉ?

Gửi anh PCT

Năm 2110. Mực nước biển đã dâng cao thêm 7 mét.
Chúng không cho một người Việt nào được "chạy lụt" lên đó. Vỉa hè cũng không có để thuê vì không tìm thấy VCH đâu cả.
Bỗng có tiếng ngâm thơ và đọc Trường ca vang lên ở Vùng Tây Tạng và Nội Mông.
Té ra trong lúc chúng mải hì hụi đào bới bô-xít không ngờ Bọn VCH LVT Trần Tuấn đã nhanh chân ký với các Lạt Ma một Hợp đồng khai thác và chuyển giao Trường ca tại Tây Tạng và Nội Mông trong thời hạn khoảng một thiên niên kỷ!
Hahaha...

pcthang

Gửi HK
Đầu tuần HK sang thăm và chúc anh vui khỏe.
--------------------
Ừ anh em mình bây giờ cần nhất là được khỏe. Khoẻ là có hết mọi thứ khác.
Chúc lại KH là luôn mệt vì phải trả lời comm nhà HK comm nhiều khủng khiếp vào đọc hoa hết cả mắt!

pcthang

Gửi LHH
"Con người Việt nam không bao giờ chịu khất phục!" trong đó có chú PCT.
--------------------
Hơn tám mươi triệu người!

Hoài Khánh

Gửi anh Phan Chí Thắng

Đầu tuần HK sang thăm và chúc anh vui khỏe.