Cây lộc vừng

Cây lộc vừng (mưng) này tôi được một người bạn ở Huế tặng khi nó còn bé bé năm nay ra gần năm chục vòi hoa. Ảnh chụp 22h30 ngày 23/6/2007.

Cây lộc vừng nhà PCT 

 

Hai cây lộc vừng

14/03/2007

Nhà cha có cây lộc vừng
Một năm vài chùm hoa đỏ
Mọi người trầm trồ nức nở
Ôi chao đẹp quá lộc trời!

Nhà con cũng một cây thôi
Mà trăm vòi hoa đỏ rực
- Đa tạ ơn trên ban phúc
Cho con lộc vượng hơn cha!

daquyenhoa

Cay của bác đẹp đấy.

pcthang

Gửi Ngọc Nhì
Tôi copy luôn vào đây tài liệu hướng dẫn ươm trồng cây lộc vừng.

Cây lộc vừng thuộc nhóm cây "bờ nước" vì có bộ rễ bán thủy sinh (họ hàng với cây gáo phổ biến ở miền hạ lưu châu thổ) phát triển tốt ở nơi nước lợ (nước "hai" ảnh hưởng thủy triều) có nồng độ muối biển từ 1- 3 phần nghìn. Lợi dụng đặc điểm sống trên người ta thường "gắn" lộc vừng vào tiểu cảnh non bộ cho bộ rễ bám đá rất chắc chắn lá thu nhỏ lại và dầy dặn cứng cáp hoa buông thõng gợi cảm. Nhân giống lộc vừng bằng cả 2 con đường: Hữu tính từ hạt đã "chín cây" và vô tính bằng chiết vào mùa nóng ẩm (cây phát nhựa) hoặc giâm vào mùa hanh lạnh (thu mủ) khi lá rụng chồi ẩn chưa hoạt động đến đầu xuân tới mới được ra ngôi vào dịp tết trồng cây. Song chiết cành "chắc ăn hơn" nhất là vào thời vụ tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm khi lộc xuân đã chuyển sang cành "bánh tẻ". Nên chọn những cành lộ sáng ở giữa thân (có tuổi sinh lý trung bình) vỏ dầy dồi dào nhựa sống sức đề kháng cao với sâu bệnh và bất lợi ngoại cảnh. Khoanh bóc vỏ (có độ dài vỏ gấp 1 5 – 1 8 lần đường kính của cành để tránh "dẫn thủy – liền sẹo" khó phát rễ trong bầu đất) cạo sạch tơ (là mô phân sinh – tượng tầng) rồi để ráo nhựa sau 7 – 10 ngày sẽ hình thành mô "sẹo" kích thích tái sinh rễ mới. Bó bầu bằng đất bùn ao đã khuấy kỹ nhào trộn nhuyễn với rơm trấu rễ bèo tây đủ ẩm và không bị rời rạc khi ấp vào nơi chiết. Bọc bằng giấy nilon trong và dai để dễ kiểm tra và không mất nước ở bầu đất.

Chú ý: Buộc chặt dưới nới lỏng trên giúp giữ nước và thông khí đồng thời tích đọng sương đem hoặc nước bổ sung kích thích rễ mới phát sinh được nuôi dưỡng dễ dàng.

Nếu cành la tán lá nặng cần néo phía trên bầu với thân (hoặc cành lớn gần đó) tránh gẫy gục. Sau 2-3 tháng thấy rễ sơ cấp (rễ lớn) lan ra ngoại vi cần dỡ bọc bó lần thứ hai cho chắc chắn kích thích rễ thứ cấp phát ra từ rễ sơ cấp mang lông hút đủ khả năng nuôi cành chiết tự lập ta cắt cành (dưới gốc bầu 3 – 5cm) hạ thổ.

Tỉa bỏ những cành tăm cành khuất tán để loại trừ nơi ẩn nấp của sâu bệnh (tránh tia tử ngoại nắng trời) và dồn nhựa sống nuôi cành chủ lộ sáng. Uốn tỉa từ khi cành còn non cho đến giai đoạn bánh tẻ (có mầu vỏ trung gian gốc ngọn). Trước khi trổ hoa 1 – 1 5 tháng (khoảng cuối hạ đầu thu) cần thúc bằng NPK vi sinh ngâm nước tiểu pha loãng thành nồng độ 7 – 10% tưới 1 lần/tuần để cây hứng sáng nhiều hơn ắt phun nụ dầy hoa sai tươi lâu đẹp bền...

Cho lộc vừng nở hoa theo ý muốn

Thông thường lộc vừng mỗi năm ra hoa 2 vụ vào các tháng 6 - 7 và 10 - 11 âm lịch. Lộc vừng ưa nước nên dễ chăm sóc có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý muốn vào dịp Tết.

Ngoài việc chăm bón đủ chất để ra nhiều hoa ta phải tạo ra một bước đột biến về sinh lý cho cây. Nghĩa là phải làm cho lộc vừng trút bỏ toàn bộ lá già trong thời gian ngắn nhất với bí quyết: tưới cho cây lượng phân kali hoặc natri hơi đậm. Sau 4 ngày toàn bộ lá xanh trên cây chuyển thành lá vàng và sau 3 ngày tiếp theo lá rụng hết. Sau khi cây rụng hết lá hàng ngày ta tiếp tục tưới nước vo gạo để bồi dưỡng và kích thích cây phát triển lá mới. Khoảng một tháng mầm lá và mầm hoa sẽ đâm ra khi hoa tàn ta lại tiếp tục làm theo trình tự trên thì lộc vừng lại tiếp tục nở hoa.
Theo (http://www.vietnamgateway.org)

Ngọc Nhì

Xin chú chỉ dẫn cách chăm sóc và tạo dáng cho cây lộc vừng

Chào chú!
Hôm rồi cháu đi thăm một nhà người bạn thấy lộc vừng đẹp quá nên xin 2 cây non về trồng với hy vọng sẽ chăm sóc được một cây thật đẹp.
Nhưng có vấn đề là cháu chẳng biết tí gì về chăm sóc cây Lộc vừng cả. Mạo muội xin chú chỉ dẫn cách chăm sóc cây như thế nào? Làm thế nào để cây có dáng đẹp. Có phải cắt hết các cành đi thì thân sẽ to ra không ạ?
Nói chung cháu chỉ là một người mù chữ đi học thôi. Mong chú chỉ dẫn chi tiết giúp cháu!
Cháu xin chân thành cám ơn chú!
Email cháu: oh.nothank@gmail.com

maicuong

loc vugn dep

Nha minh cung co may cay nhung ko thay ea hoa
co phai la do thieu chat dinh duong ko.
trong trong chau hay o ngoiai thi tot. minh nghe noi la ngoai thi cay de ra hoa hon.

Hung

Chu oi ! chau co not cay loc vung goc co bap chan.Chau moi bung o nui ve nhung kohng biet cham soc nhu the nao mong chu chi giup.Dung dat gi de trong ha chú? co bon phan khong ?

Tràng An

Khi cây lộc vừng bị rụnglas

Cây lộc vừng của tôi mới 3 năm tuổi trồng trong chậu đất bỗng bị rụng hết lá và đang lụi dần. Ai biết cách cứu sống nó hãy bày cho tôi với. Rất biết ơn.
Tràng An

pcthang

Gửi Baolop
Cây gì trồng trong đất đều tốt hơn trong chậu. Trồng trong chậu thì nó chỉ là cây cảnh còi cọc bị ép ra hoa.
Có đất mà trồng là hay nhất nhớ là lộc vừng ưa nhiều nước và đạm.

baolop

the cay loc vung trong bang dat co tot ko cac anh

nghindamngoai

Bứng cây sống

Gửi Nguyễn Phương Dung

trồng cây ...chỗ khác:
1/ Coi lại bài học về " nhựa nguyên - nhựa luyện - Diệp lục hoá - Da thân cây - rễ cây "
2/ Coi lại các bài nói về phân bón ( ba màu N.P.K ) về " Root hormon "
3/ Đào đất cách sao ? Cát bớt cành Rể cũ ? ( mùa đông Rể ngủ .)
4/Huấn luyên cho cây ra rể mới ?( Mùa sang xuân rể thức )
5/Huấn luyện cho cây rể lá ...chịu đời khi thiếu đất sống.
6/ Kiên nhẫn chờ ...kết quả .
Tin thì tin kh
ông tin thì thôi.

pcthang

Gửi Nguyễn Phương Dung
1. Muốn chuyển cây lộc vừng từ trồng trong đất sang trồng trên đá (hòn non cạn) thì phải thuê thợ họ mới biết cách làm mà cũng chỉ làm được khi cây còn nhỏ thôi.
Một cách khác là lấy hạt lộc vừng "trỉa" vào một hốc nhỏ trên đá thấm nước - một loại đá dùng cho việc trồng cây lên đó) đã được lựa chọn và đặt trong hồ nước.
Cách chăm sóc không có gì đặc biệt tôi đã viết trong một cảm nhận ở trên rồi.