Lão Phệ khỏa thân vì môi trường

Phải hút hết tới ba điếu thuốc lá uống gần nhạt ấm chè lão Phệ mới từ tốn nói với lão Hâm:

- Gần đây xuất hiện loạt ảnh khỏa thân vì môi trường. Chúng quảng bá cho việc bảo vệ môi trường ông ạ!

- Tôi có đọc tin trên mạng nhưng chưa xem ảnh. Nghe nói khen ít hơn chê.

- Khen chê thì lúc nào chả thế. Cái chính là mục đích của các tác giả trong sáng là được. Nhưng dù sao tôi thấy nó vẫn cứ gờn gợn thế nào ấy ông ạ. Người ta nhìn vào môi trường xung quanh thì ít mà cứ dán mắt vào mấy chỗ cô người mẫu dùng tay che đi thì nhiều. Vì thế hiệu quả “vì môi trường” sẽ bị hiệu quả “vì gái đẹp” lấn át mất.

- Tại thị yếu người xem thấp.

- Có lẽ vậy. Và rồi tôi nảy ra ý định làm một se-ri ảnh nude. Cũng là mục đích bảo vệ môi trường. Nhưng không phải môi trường Mộc Châu trong xanh như anh chàng nhiếp ảnh gia kia làm mà là môi trường ô nhiễm ở ngay Hà Nội đây thôi. Và tập trung sự chú ý của người xem vào môi trường là chính. Ý tưởng đó được đấy chứ?

- Ảnh nude là ảnh gì?

- Là ảnh “nuy” theo tiếng Pháp nghĩa là không mặc quần áo.

- Ối giời gọi là ảnh khỏa thân cho nó vuông. Cứ nút niếc làm người ta tưởng phải nút cái gì đó lại.

- Nói khỏa thân thì e rằng thô tục quá. Ví dụ bú sữa thì người ta nói bú “miu” nghe sang trọng hơn?

- OK. Vậy ông định thuê cô người mẫu nào để chụp. Tốn nhiều tiền lắm đấy nha.

- Tôi chả thuê ai hết. Tôi tự đóng.

Lão Hâm trợn tròn mắt suýt nữa thì sặc ngụm nước chè đang định cho trôi vào bụng. Lão Phệ đầu hói mặt tròn xoe xệ những bệu mỡ. Cái bụng cũng tròn xoe nung núc mỡ. Nếu nhìn từ phía sau thì cặp mông cũng tròn xoe như chực chạm  xuống đất. Lão mà cởi quần áo ra chắc bà con bỏ chạy hết?

Nhưng do nể bạn lão Hâm vội không thoát y những gì lão đang nghĩ.

- OK ông làm người mẫu. Thế thuê nhiếp ảnh gia nào chụp?

- Tôi định nhờ ông.

- Ối giời! Tôi đâu phải nhiếp ảnh gia. Có cái máy ảnh cũ nếu mang đi cho cũng không ai nhận. Với lại chụp ảnh nghệ thuật là phải biết bố cục biết sử dụng hiệu quả ánh sáng màu sắc và hình khối chứ đâu phải cứ bấm đại là được. Tôi mà chụp người ta sẽ cười cho suốt từ giờ cho đến tết Công Gô!

- Ai chê thì ta bảo họ không am hiểu gì về nghệ thuật. Nếu họ phân tích theo quan điểm truyền thống thì ta bảo ta thuộc trường phái trừu tượng siêu thực hay cái gì đó đại loại thế. Ta sử dụng bố cục ánh sáng màu sắc hình khối theo tư duy hậu hiện đại họ làm sao hiểu được mà phê phán!

Lão Hâm quá nể ông bạn biết nhiều thuật ngữ lạ tai và lão đành chịu nhượng bộ:

- Thôi được rồi tôi sẽ chụp. Nhưng khi công bố tác phẩm ông đừng đề tên tôi mà đề là nhiếp ảnh gia Phăng Xì Phằng nhé.

- Hay nghệ danh hay lắm. Lừng lững như núi Phăng Xi Păng mà lại đúng là họ tên của ông phát âm theo kiểu Công Gô!

Lão Hâm pha ấm chè mới để bắt đầu chuyển sang bước hai là bước bàn các biện pháp triển khai thực hiện. Lão nói với lão Phệ:

- Ông phải xin giấy phép của Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch. Có giấy phép tôi mới dám chụp. Kẻo mới dắt nhau ra phố dàn cảnh thì công an đã đến mời cả hai về đồn tôi chẳng dại.

- Ông mê ngủ à. Có bao giờ Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch lại đi cấp cái giấy phép đó! Mà nếu họ có cấp đi chăng nữa thì khi chạy cho ra được giấy phép thì tôi với ông đã đi Văn Điển từ lâu rồi.

- Vậy làm chui?

- Không phải chui. Làm đường hoàng chứ.

- Là sao?

- Ông nghĩ tôi có thể trần truồng ra đứng giữa phố nhất là trong những ngày giá lạnh như thế này hay sao. Đúng là hâm thật!

- ???

- Cái này trong ngành điện ảnh người ta chia ra làm hai bước: quay ngoại cảnh và quay nội trường. Sau đó lồng ghép lại.

- Vẫn chưa hiểu?

Lão Phệ kiên nhẫn giải thích:

- Thế này nhé. Ông và tôi đi dạo phố phường Hà Nội chụp những cảnh đường xá đầy khói bụi rác vứt đầy đường bao ni lông cuốn theo chiều gió… Tóm lại là những hiện tượng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

- OK.

- Rồi ông về nhà tôi ta bật điều hòa nóng căng một tấm vải xanh lên tường và phủ tấm vải xanh lên giường. Tôi sẽ “nuy” cho ông chụp. Muốn chụp bao nhiêu kiểu cũng được.

- OK.

- Sau đó ông dùng photoshop cấy ghép ảnh tôi lên những tấm hình phố xá mà ông đã chụp từ trước. Xong!

Ừ nhỉ đơn giản thế mà lão Hâm không nghĩ ra. Phải công nhận thằng cha Phệ này sáng ý!

Sau một tuần lao động nghệ thuật vô cùng vất vả hai đồng tác giả Hâm và Phệ đã hoàn thành xong sê-ri ảnh nude nghệ thuật.

Sợ người xem trong nước chưa sẵn sàng tiếp nhận lô ảnh mỹ thuật ở trình độ cao của mình họ gửi tác phẩm cho một tờ báo tên tuổi ở nước ngoài.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển chỉ sau một ngày các báo mạng của Việt nam đồng loạt đưa tin về tác phẩm của họ. Báo chí khôn lắm họ chỉ đưa tin và ảnh chứ không bình luận hoặc có ý kiến rất lập lờ. Họ đợi dư luận của quần chúng. Họ đợi ý kiến của cơ quan quản lý. Xong rồi họ mới chính thức ca ngợi hoặc “oánh” tới số.

Mấy hôm bật máy tính liên tục theo rõi trên mạng lão Hâm thấy hầu hết là bị chê bai. Nhiều người nói là phản cảm. Có người khen đểu là “dũng cảm”. Về phần mình lão Hâm chả lo ngại gì vì lão không công bố chân dung nhiếp ảnh gia Phăng Xì Phằng. Nào ai biết đấy là ai! Riêng lão Phệ thì bây giờ cả thế giới đều biết mặt à quên biết tất cả những gì phệ trên người lão chứ không riêng gì cái mặt phệ.

Sáng sớm hôm nay lão Phệ gọi điện cho lão Hâm:

- Ông lên mạng mà đọc bài phản biện của tôi nhé!

Lão Hâm di chuột vài cái đã thấy hiện ra bài “Ý kiến của người mẫu Trọng Phệ về các bức ảnh nude của ông” trong đó lão Phệ không hề công kích phản bác những ý kiến phê phán về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật của lô ảnh nghệ thuật mà chỉ viết ngắn gọn: “Các bạn hẵn đã thấy rằng môi trường có tác động quan trọng và mạnh mẽ như thế nào đến con người. Trong môi trường đó con người không có chỗ để tập thể dục chơi thể thao sinh hoạt lành mạnh. Con người phải hít thở không khí ô nhiễm. Chính vì vậy con người mới mắc chứng béo phì xấu xí và đáng thương như người trong ảnh. Người xem ảnh cảm nhận được điều đó. Người xem ảnh sẽ nung nấu ý chí phải bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp! Đó là giá trị đích thực và cao cả mà chúng tôi hướng tới và chúng tôi tin chắc rằng chúng tôi đã đạt được”.

Từ nay lão Phệ nổi tiếng khắp thế giới.

Cuộc tranh cãi về nghệ thuật cuối cùng cũng chìm xuồng.

Chúng ta đã quá quen với việc xuồng chìm.

 

alt

Keylon

A wonderful job. Sup

A wonderful job. Super helpful inniomatorf.

thaia

Cứ tưởng đợt này được xem ...lão hâm khỏa thân! à nhầm bạn của lão hâm khỏa thân

pcthang

Gửi Hà Vân
Anh thay ảnh khác rồi!

Hà Vân

Anh à
Sao cái hình cuối bài không khỏa ạ?