Khẩn: Ý kiến về Ban Quản trị vnweblogs!

Hôm qua Mai Minh có thư:

Xin chào toàn thể thành viên Vnweblogs

Tính đến thời điểm hiện nay Vnweblogs đã hoạt động được hơn 5 năm với hàng chục ngàn thành viên. Như tất cả đều biết đây là một sân chơi phi lợi nhuận được thành lập dưới tư cách cá nhân của admin. Trải qua nhiều biến cố Vnweblogs hiện nay hoạt động dưới sự tài trợ tài chính thầm lặng của một số thành viên gắn bó và có tâm huyết với Vnweblogs. Tuy nhiên vấn đề quản lý nội dung điều hành website hỗ trợ kỹ thuật hầu như bị bỏ ngỏ. Điều này đã dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Vnweblogs.

Trước tình thế cấp bách hiện nay chúng ta có hai lựa chọn: cải tổ tổng thể để hoạt động bài bản hơn và tuân thủ đầy đủ pháp luật của nhà nước; hoặc là tự đóng cửa giải tán Vnweblogs nghỉ chơi hoặc tìm sân chơi khác.

Admin tin rằng hầu hết các thành viên ủng hộ giải pháp thứ nhất. Như thế trước mắt chúng ta cần phải triển khai ngay lập tức các công việc sau:

1. Thanh lọc lại toàn bộ các blog tại Vnweblogs. Tất cả các bài viết hoặc các blog vi phạm nội quy Vnweblogs hoặc có chiều hướng vi phạm pháp luật Việt Nam đều sẽ bị xóa ngay lập tức. Admin đề nghị tất cả thành viên Vnweblogs hỗ trợ để tìm và thông báo cho admin ngay khi phát hiện ra các blog/entry dạng này.

2. Bầu chọn ra một Ban lãnh đạo mới cho Vnweblogs tiến tới thành lập một hội hay một thực thể nào đó đủ tư cách đại diện cho Vnweblogs trước pháp luật. Admin xin từ chối cương vị này.

3. Khẳng định quyền chủ sở hữu của website Vnweblogs (bao gồm tên miền máy chủ mã nguồn dữ liệu tài nguyên ...). Admin nghĩ Ban lãnh đạo mới của Vnweblogs sẽ quyết định quyền này. Admin cũng xin từ chối quyền chủ sở hữu của website.

4. Đăng ký hoạt động Mạng xã hội với cơ quan quản lý nhà nước.

5. Thành lập Ban kiểm duyệt nội dung cho Vnweblogs.

6. Thành lập Ban tài chính để kiểm soát nguồn thu chi của website.

Admin hy vọng việc thành lập Ban lãnh đạo mới cho Vnweblogs sẽ được thành lập trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu đến ngày 11/04/2011 mà chúng ta vẫn không thể thành lập Ban lãnh đạo mới để admin có thể chuyển quyền lãnh đạo thì chúng ta buộc lòng phải dùng đến giải pháp thứ hai đó là đóng cửa Vnweblogs.

Trong lúc chờ đợi Ban lãnh đạo mới tiếp quản admin tạm thời sẽ vẫn duy trì hoạt động của Vnweblogs bình thường. Sau ngày 11/04/2011 admin xin phép từ bỏ mọi quyền mọi liên quan của cá nhân admin với Vnweblogs.

Một lần nữa admin xin chân thành cảm ơn tất cả mọi thành viên đã tham gia hoạt động tại Vnweblogs trong suốt hơn 5 năm qua. Admin thật sự rất khó khăn khi quyết định từ bỏ Vnweblogs. Dù vậy admin mong rằng Vnweblogs sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn và admin cũng xin phép được tiếp tục tham gia với tư cách một blogger bình thường.

Thân mến

Admin

 

Nguyên Hùng đã đăng lại thư của Mai Minh và có ý kiến sơ bộ:

Theo tinh thần thông báo trên đây của admin đề nghị các thành viên vnweblogs cho ý kiến lưu ý bám sát 6 việc phải làm ngay mà admin đã nhấn mạnh.

Về phần mình CBTT rất mong muốn có một blogger nào đó đứng ra xung phong nhận tiếp quản vnweblogs với sự hỗ trợ của một Ban Quản trị được tiến cử. Việc chuyển giao quản lý vnweblogs như thế nào sẽ được Ban Quản trị cùng người này và admin nghiên cứu thỏa thuận để tìm ra một giải pháp hợp lý nhất.

Rất mong nhận được sáng kiến của các bạn.

 

Về việc này tôi xin có một số ý kiến.

1. Thống nhất tên gọi là "Ban Quản trị vnwweblogs" như Nguyên Hùng đề xuất không nên đặt vấn đề là Ban lãnh đạo. Ở đây không có chuyện ai lãnh đạo ai mà chỉ là một số người làm công việc quản trị hoạt động của vnweblogs theo các quy định của luật pháp hiện hành và quy chế của vnweblogs.

2. Mai Minh nêu ra 6 mục trong đó cái thì nói về sở hữu chủ của vnweblogs (m. 4) cái thì nói về công việc cần làm (mm. 1 2 3 và một phần các mục 5 và 6) cái thì nói về biện pháp thực hiện (mm5 và 6)

Để kịp thời đáp ứng việc tiếp nhận bàn giao từ Mai Minh tôi nghĩ việc cần làm ngay là xác định cụ thể và đầy đủ chức năng nhiệm vụ quyền hạn của ban Quản trị xuất phát từ những công việc mà Mai Minh đã nêu.

Từ chức năng nhiệm vụ quyền hạn của ban Quản trị ta mới có thể tiến hành chọn người vào Ban Quản trị sao cho đúng người đúng việc.

3. Theo tôi Ban Quản trị phải làm mấy việc sau đây hay nói khác đi là chức năng nhiệm vụ của BQT:

3.1. Duy trì hoạt động của vnwweblogs về mặt pháp lý trong đó bao gồm cả việc đảm bảo nội dung bài viết và các cảm nhận.

3.2. Duy trì hoạt động của vnweblogs về mặt kỹ thuật công nghệ thông tin.

3.3. Đảm bảo tài chính cho vnweblogs.

Nếu thống nhất 3 nhiệm vụ trên thì Ban Quản trị phải có người giỏi về công tác quản lý  người giỏi về công nghệ thông tin và người giỏi về công tác gây quỹ.

Người giỏi về công nghệ thông tin thì chắc chắn trừ Mai Minh ra ta không có ai. Có thể BQT sẽ phải hợp đồng với chuyên gia bên ngoài.

Tôi đề xuất Ban Quản trị chỉ gồm có từ 3 đến 4 người đáp ứng các yêu cầu trên cộng với có điều kiện nhiệt tình và có thời gian dành cho vnweblogs.

4. Ban Quản trị thành lập các tiểu ban phân công mỗi người trong Ban QT phụ trách một ban:

- Tiểu ban kiểm soát nội dung bài viết và cảm nhận

- Tiểu ban lo về công nghệ thông tin

- Tiểu ban tài chính.

Các trưởng tiểu ban tự chọn người cho tiểu ban mình. Thành viên các tiểu ban không phải là thành viên Ban Quản trị.

Riêng Tiểu ban Tài chính phải có một thủ quỹ.

5. Mai Minh có thể khước từ quyền sở hữu vnweblos nhưng cộng đồng vnweblogs nên có trách nhiệm hoàn trả một phần kinh phí mà Mai Minh đã bỏ ra trong 6 năm tạo dựng và duy trì vnweblogs gồm các chi phí thuê trang bị phần cứng thuê host… trừ đi giá trị còn lại và phần anh chị em bloggers đã đóng góp trong mấy năm qua.

Cái này giao cho Tiểu ban tài chính tính toán cụ thể.

Trước mắt có thể chưa có kinh phí để trả ngay thì trả dần không nên để Mai Minh quá thiệt thòi.

Ý kiến cuối cùng:

Về Ban Quản trị tôi tha thiết đề nghị phải căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của Ban mà chọn người không nên cảm tính không nên tổ chức Ban theo kiểu Mặt trận đủ thành phần cơ cấu nọ kia.

Trước mắt để kịp nhận bàn giao từ Mai Minh tôi đề nghị một Ban Quản trị lâm thời như sau:

  1.  Nguyên Hùng – trưởng ban kiêm trưởng tiểu ban nội dung
  2.  Thạch Cầu - thành viên kiêm trưởng tiểu ban Tài chính 
  3.  Mai Minh – thành viên kiêm trưởng tiểu ban IT

Riêng Mai Minh nên cố gắng tham gia Ban Quản trị trong giai đoạn giao thời đến khi tìm được người phụ trách tiểu ban kỹ thuật công nghệ thông tin thì Mai Minh rút.

Ban có thể mời thêm một số anh chị nhiệt tình tham gia vào một số công việc cụ thể mang tính đột xuất. Ví dụ Cát Biển bay vào Tp HCM cùng Nguyên Hùng bàn với Mai Minh một số việc...

Mavrick

Always reeirshfng to

Always reeirshfng to hear a rational answer.

Bison

Greetings from Germa

Greetings from Germany,not having experience with Linode or WPEngine, I do have experience with WordPress at a local Provider, that cannot be called anything but great. These guys (uberspace.de) manage shared hosting with foll ssh access, an awful lot of technical possibilities and so on. But the best thing is, the (the founders themselves) answer every fricking cur-smeotRequest. Via Twitter, via Mail, via whatever… Never(!) had a problem. In that way, I came to love great customer service. Nowadays it really is a showstopper for me, if CS does not work.

Willie

Hi Jefferson William

Hi Jefferson WilliamsI am very interested in your siteI am currently rencsrehiag Biblical chronology and have some theories on the correct Crucifixion datesI am interested in the whole quake in 30 ADTrevor Harris. Adelaide Australia

Jaundalynn

Oh my goodness! Amaz

Oh my goodness! Amazing article dude! Thank you, However I am going through troubles with your RSS. I don’t know the reason why I ca287&n1#;t join it. Is there anybody else having the same RSS problems? Anybody who knows the answer will you kindly respond? Thanx!!

Datherine

Mistakes like that r

Mistakes like that remind me of two packages that I now install on all of my servers:: prevents accidental reboots of the wrong server by wrapping the reboot and shutdown commands and asking you to confirm (i.e. type) the name of the host you want to reboot.: prevents accidental deletion of important files by wrapping the rm command and checking against a blacklist of filet/direcsories that should never be deleted.

tenmienwebsite

XIN Y KIEN

Bac oi!
Giup chau voi Chau vua tao cho minh 1 weblog ma hinh nhu ben weblog khac xa voi blog cua yahoo thi phai
Chau ma hoai ma chang thay cach trang tri weblog nhu the nao .
Chang thay CSS o dau ca.
Bac co the huong dan giup chau duoc khong ah?
Chau co dang bai viet ma co chang co cach trang gi ca
Giup chau voi
Thak Bac

TRAN VAN THUYÊN

KG APCT
BLOG LÀ MỘT SÂN CHƠI
MAU GÓP SỨC GÓP NGƯỜI CƯU NGY
CHÒ A.THANG CHÚC ANH VUI KHỎE

pcthang

Gửi Thạch Cầu
Thật đáng quý việc Thạch Cầu trăn trở suy nghĩ các giải pháp làm sao để duy trì vnweblogs. Có những người nhiệt tình thì vnweblogs sẽ sống!
Trước mắt theo tôi các bạn chỉ nên bàn một số nét chính mang tính nguyên tắc. Chuẩn bị kỹ nội dung xong rồi mới đưa ra cả làng tham góp ý kiến.
Công tác trù bị mà làm tốt nghiên cứu cân nhắc kỹ thì khi phương án đưa ra sẽ dễ đồng thuận không phải bàn cãi nhiều.

thachcau

góp ý

Thưa các anh các chị và các bạn.
Có vào cuộc mới thấy đau đầu và mênh mang...
Có lẽ chúng ta nhìn nhận thực tế yêu cầu:
1- Phải duy trì vnweblogs - bất cứ ai cũng mong muốn.
2- Muốn duy trì thì phải:
a/- Tuân thủ pháp luật. Và đừng cưỡng lại. Đây là nguyên tắc đầu tiên. Nghĩa là: vnweblogs không phải và vĩnh viễn không bày tỏ quan điểm chính trị.
Nếu ai vi phạm tự động ngành an ninh sẻ theo dõi (BQT có trách nhiệm phối hợp với bên an ninh) và BQT sẻ đóng cửa vĩnh viễn người đó.
b/- CẦN CÓ TIỀN: Bấy lâu chúng ta bỏ ngõ. Admin tìm cách duy trì nó bằng tiềm năng và nghị lực. Nhưng đến lúc muốn phát triển bài bản cần có nhiều chi phí. Nguyên tắc không thể tránh.
Bao nhiêu? thu cách nào? Sẻ có luận cứ và luận chứng. Dĩ nghiên không có đóng góp miễn tham gia.
c/- CUNG CÁCH QUẢN LÝ: Nhất thiết phải thành lập môt ban: Hoặc chủ nhiệm/ Hoặc quản trị/ hoặc một doanh nghiệp. Dĩ nhiên tất cả thành viên muốn tham gia phải tuân theo "BAN" đó. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm bổ sung đến hoàn thiện.(Chẳng có cái gì đúng từ đầu cả).
d/- Hiện nay có rất nhiều bloggers "bày ra cho có" rồi "lặn mất tăm". Phí phạm quỹ không gian . Dứt khoát dẹp bỏ. Và cần có quy chế: Ai không đăng bài khoàng (ví dụ 3 hay 6 tháng) BQT có quyền đình chỉ hoạt động.
e/- Kiểm tra và rà soát lại toàn bộ bloggers. BQT có quyền hạn yêu cầu bất cứ blogger nào tự khai báo về mình như họ tên thật thân nhân địa chỉ liên lạc cụ thể.
Ai đăng ký phải được BQL xem xét đầy đủ yếu tố cấu thành thân nhân đó rõ ràng rành mạch.
g/- Phải "cải tổ" để vnweblogs thành sân chơi lành mạnh hấp dẫn; Thu ít nhất đủ chi; Huy động mọi nguồn lực để có kinh phí hoạt động như: Quảng cáo tài trợ liên kết phân chia lợi nhuận v.v...
h/- Các blogger có thể thông qua vnweblog để xuất bản kể cả tiêu thụ và giới thiệu tác phẩm của mình. Nhưng phải nộp phí.( Không bắt buộc nhưng động viên).
VÀI Ý KIẾN MANG TÍNH XÂY DỰNG. ĐÚNG SAI CŨNG CHỈ LÀ Ý KIẾN CÁ NHÂN. MONG QUÝ VỊ GÓP Ý PHẢN BIỆN BỔ SUNG.
Trân trọng!

pcthang

Gửi bác Ba Tỉnh
Chúng tôi ủng hộ việc duy trì sân chơi này - Cá nhân tôi xin đặt sự tin cậy sâu sắc nơi các anh: Nguyên Hùng Thạch Cầu Mai Minh Phan Chí Thắng...Mong các anh cố gắng có giải pháp tốt nhất để "không bị tự đóng cửa giải tán Vnweblogs nghỉ chơi hoặc tìm sân chơi khác". Chúc các anh mạnh khỏe và Thành công. Ba Tỉnh
------------------------
Thế mà bác cứ hay nhận bác ba phần tỉnh bảy phần say? he he!