Xozi È-Lai

By Phan Chí Thắng

Con gái lão Hâm đi công tác Đà Nẵng và Sài Gòn về. Cô nàng này sinh tuổi Hổ nhưng có khả năng thồ hàng như ngựa hai tay hai túi nặng lưng đeo ba lô to tướng như của mấy anh Tây du lịch bụi.

Thằng con trai tám tuổi chạy ra cửa đón mẹ thay vì giúp mẹ hạ đồ xuống nó lại thò tay rờ rờ vào nách bà bô.

More...

Voi đú

By Phan Chí Thắng

Voi đú
(Viết tặng một ngườì xa lạ)

Lâu nay lão Hâm tưởng mình không còn hâm nữa. Lão buồn. Lão chỉ khác thiên hạ ở mỗi cái chữ hâm ngoài ra cái gì lão cũng thua kém phương diện nào lão cũng không hơn ai. Nếu bây giờ hết hâm thì lão làm sao dám ngẩng cao đầu (có đội mũ bảo hiểm) nhìn thiên hạ khi chạy xe trên đường?

More...

Vẩn vơ một ngày

By Phan Chí Thắng

Vẩn vơ một ngày

 

6 giờ sáng. Lão Hâm tỉnh ngủ. Lão Hâm có thói quen tỉnh dậy vào đúng giờ đó dù đêm hôm trước thức khuya hay đi nằm sớm. Đánh răng. Cạo râu. Râu là thứ đàn ông nào cũng cần có có chỉ để mà cạo mỗi buổi sáng đôi khi sơ ý là rách môi. Một số ông để râu nhưng sáng nào cũng phải mất công tỉa tót bộ râu của mình cạo bớt chỗ thừa xén chỗ vênh v.v. còn mệt hơn là cạo đánh vèo một cái như lão.

More...

Giấc mơ của lão Hâm (dành cho những người yêu bóng đá)

By Phan Chí Thắng

 

(trong loạt truyện lão Hâm)

Cái đầu từ khi cha sinh mẹ đẻ của lão Hâm chứa đầy một thứ giống như được chế biến từ đậu tương (đậu nành) người ta quen gọi là đậu phụ (đậu hũ) nên nó làm việc không theo một quy tắc nào cả. Chính vì vậy lão mới bị người đời gọi là hâm (mát). Nhưng không phải vì thế mà cái đầu đó không đưa ra được những ý tưởng thú vị nhất là khi lão nằm mơ.

Một đêm nọ sau đám nhậu với tụi bạn ở Sài gòn ra về nhà rón rén leo lên giường hình ảnh người vợ thân thương được lão cảm nhận chỉ là một cái lưng đang quay về phía lão vuông chành chạnh như sân bóng đá. Chẳng bận tâm lắm về chuyện đó lão lăn kềnh ra ngủ giấc ngủ mau mắn và ngon lành của người hâm mà người không hâm nằm mơ cũng chẳng được. Chính trong giấc ngủ ấy lão nằm mơ thấy mình là cây viết được phân công tổng hợp và phân tích nguyên nhân thắng lợi của đội tuyển bóng đá VN tại WC2050 tổ chức tại Pnongpen Thủ đô Campuchia.

Tóm lược bài viết của lão như sau (chỉ tóm lược thôi không thể truyền đạt chi tiết chuyện xảy ra trong mơ được):

More...