Mỹ ký - Nước Mỹ đang bị xâm lược?

By Phan Chí Thắng

Nước Mỹ đang bị xâm lược?

Ai nói câu đó? Tôi nói!

Thường thì người ta nói Mỹ đi xâm lược gây chiến tranh chỗ nọ chỗ kia sao bây giờ lại nói Mỹ bị xâm lược?

Xin xem các con số thống kê dưới đây thì sẽ rõ.

More...

Mỹ ký - Chuyện cái tăm

By Phan Chí Thắng

Trước đây tôi rất hay đi công tác trong nước có ngoài nước có lâu thì mấy tháng nhanh thì vài ngày. Tôi đi nhiều đến nỗi cứ để sẵn mấy bộ quần áo dăm thứ đồ dùng cá nhân trong túi xách hễ cần đến là lên đường. Hộ chiếu thì phải có tới ba cái hai cái gửi lại Vụ Tổ chức để lỡ tôi đang đi xa thì ở nhà có người làm giúp các thủ tục cho kịp chuyến đi kế tiếp của tôi.

More...

Mỹ ký - Chuyện chung cư

By Phan Chí Thắng

Căn hộ của mình bé tẹo teo chưa đến bảy chục mét vuông. Lại cũng không hẳn là nhà của mình mà chỉ được sở hữu một số cổ phần. Mỗi khi mua bán Hội đồng quản trị còn phải xét duyệt chán chê. Hồi mình mua cả ba mẹ con phải đến dự phỏng vấn để cho HĐQT nhìn mặt và đánh giá tư cách. Chưa kể lệ phí nộp khi chuyển nhượng cũng tới hơn chục ngàn đô la. Xót ruột thế cơ chứ!

More...

Mỹ ký - Chuyện giao thông

By Phan Chí Thắng

Một xã hội dân chủ văn minh là xã hội có luật pháp đầy đủ và chi tiết người dân chấp hành luật pháp và chính quyền xử phạt nghiêm minh.

Tôi thử lấy việc phạt vi phạm luật giao thông đuờng bộ ở Mỹ để làm ví dụ.

More...

Mỹ ký - Xem một trường cấp 3

By Phan Chí Thắng

Cháu bé muốn tôi đến "xem" trường Valley Christian School của cháu. Tôi nghĩ mình cũng nên mở rộng tầm mắt một chút.

More...

Mỹ ký - Mua bán nhà ở Mỹ

By Phan Chí Thắng

Để biết bên Mỹ người ta mua bán nhà như thế nào tôi đóng vai người mua nhà và nhờ cô cháu đưa đi xem một căn nhà đang rao bán:

More...

Mỹ ký - Pebble Beach California

By Phan Chí Thắng

 Ngày thứ bảy 22 tháng 8 tôi được nghỉ để phục hồi sức khoẻ sau chuyến đi dài ngày mà nhiều người khen là "cụ" khoẻ thế đi hơi bị khiếp. Ngày chủ nhật 23 tháng 8 tôi lại được gia đình người cháu đưa đi chơi Pebble Beach (Bãi Pebble).
Bãi Pebble nằm gần San Jose - California. Từ San Jose ra đó chỉ khoảng 40p chạy xe tất nhiên là với tốc độ khoảng 100km/giờ. Chỉ có bấy nhiêu xa mà nhiệt độ chênh nhau trên 10 độ C. Biển mát lạnh phải mặc thêm một cái áo len.

More...

Mỹ ký - Khách hàng là ân nhân!

By Phan Chí Thắng

Hôm nay xin không đưa ảnh đưa bài viết ngắn cho đỡ đơn điệu.

Ở ta hay nói khách hàng là Thượng đế. Ở Mỹ thì họ nói: "khách hàng là ân nhân". Ta bao giờ cũng có lối nói mạnh mẽ hơn thiên hạ: Thượng đế cao hơn ân nhân rất nhiều lần?

Ở ta đối xử với "các thượng đế" ra sao thì mọi người biết rồi tôi xin kể về việc các cửa hàng bên Mỹ phục vụ ân nhân như thế nào. Hâm lắm!

More...

Mỹ ký - Hai thành phố thơ mộng

By Phan Chí Thắng

Ngày cuối cùng trong chuyến tour 7 ngày là ngày "mã hồi". Tôi cứ tưởng Công ty Du lịch sẽ chở mình về trả ở điểm tập kết ai ngờ họ còn kết hợp trên đường về cho đi thăm hai thành phố rất đẹp nữa.

Đúng là người ta biết tổ chức chuyến đi càng về cuối càng hấp dẫn và thú vị. Chỉ khổ một điều là hướng dẫn viên du lịch là người Hoa họ nói tiếng Anh rất khó nghe. Bù lại họ làm việc rất chuyên nghiệp và chu đáo.

More...

Mỹ ký - Disneyland

By Phan Chí Thắng

Disneyland cũng nằm ở Los Angeles. Khu vui chơi giải trí này quá nổi tiếng nên tôi xin không viết lời giới thiệu nữa.

Ảnh chụp rất nhiều đưa lên mỏi tay!

More...