Tháng Tư về!

By Phan Chí Thắng

Tháng Tư tự về hay hoa loa kèn gọi tháng Tư về?

Bỗng một ngày nắng ấm chậu hoa loa kèn vụt lên những thân hoa như những búp măng và từ đó nhanh chóng xòe ra những bông đỏ thắm. Màu đỏ rực rỡ của hân hoan của hy vọng vào những gì tốt đẹp nhất. Lạ là từ cái củ nhỏ bé cành và hoa to lớn mọc lên làm ta thắc mắc cả chùm hoa rực rõ đó từ đâu mà ra?

More...

Tin tưởng và tự hào!

By Phan Chí Thắng

Ai cũng biết là bất cứ cái gì đều có sinh ra rồi mất đi. Loài người cũng vậy. Nhiều tôn giáo nói về ngày tận thế của nhân loại. Nạn hồng thủy nước dâng tràn khắp nơi. Nạn đại dịch một loại siêu vi trùng lạ đồng loạt tấn công loài người. Một vụ va chạm với thiên thạch lớn. Hay là cuộc tấn công của người ngoài hành tinh.

More...

Lão hâm rô bô

By Phan Chí Thắng

Khai bút đầu xuân tôi xin cảm ơn tất cả những ai đã có lời chúc tết tôi cùng gia đình.

Chúc các bạn một năm mới dồi dào sức khoẻ lao động sáng tạo và gặt hái nhiều thành công!

More...

Tản mạn ngày giáp tết

By Phan Chí Thắng

Hai mươi chín tết. Trời đỡ rét nhưng lại có mưa. Giảm lạnh nhưng lại tăng buốt.

Cây mai vàng bị vặt hết lá đứng trơ trụi trong giá rét kéo dài một tháng rưỡi nay. Mấy búp hoa tròn tròn xen lẫn những búp lá nhọn nhọn. Hoa và lá dừng lại ở mức mầm mà không bung ra nổi. Lão Hâm tần ngần đứng cạnh cây mai tự hỏi tình yêu của con người là như thế này sao? Muốn có những bông vàng rực rỡ vào dịp tết con người nhẫn tâm vặt hết lá cây mai bắt nó không được giận lẫy mà phải nhẫn nhịn bật ra những bông hoa đẹp để khẳng định sự tồn tại của mình mong chiếm được một chút tình yêu nơi con người?

More...

Linh hồn

By Phan Chí Thắng

Được đào tạo và làm việc ở một trong những ngành khoa học công nghệ hiện đại nhất tôi không hề tin có ma quỷ thần thánh. Tôi có đi chùa nhưng ít khi thắp hương vái lạy chủ yếu là để được hưởng cái không khí thanh sạch nơi cửa Phật và cũng là để tìm cho mình một góc an lành tạm lánh khỏi đời sống thường ngày xô bồ phức tạp.

Năm 2000 tôi làm nhà mới. Tôi hỏi ông thầy địa lý người đã xem đất cho tôi và giúp làm lễ nhập trạch rằng vào những ngày rằm và mồng một các ngày lễ chạp khác trong năm tôi cần phải khấn vái như thế nào. “Ông thầy địa lý” là một chàng trai năm đó mới ngoài ba mươi tuổi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân và rất đẹp trai nói với tôi rằng: “Việt nam có hơn 50 dân tộc dân tộc nào nói gì thần linh đều hiểu. Vậy là thần linh hiểu cái điều ta nghĩ chứ không phải là chỉ hiểu điều ta nói ra. Chú chỉ cần thành kính thắp hương và nói theo cách nói nào mà chú thấy thành tâm nhất không nhất thiết phải theo bài bản nào cả”

More...

Đêm pháo hoa

By Phan Chí Thắng

Thật lạ là trong lúc cùng hàng vạn người ở Hà Nội ngẩng đầu xem pháo hoa rực rỡ tối ngày 10 tháng 10 vừa qua bỗng dưng tôi lại nhớ đến anh Khâm.

Anh mất đã 14 năm. Lúc đó tôi làm giám đốc doanh nghiệp anh là cán bộ cấp phòng trong công ty. Do anh lớn tuổi hơn nên tôi thường gọi anh là anh và xưng em như từ trước vẫn thế. Anh thì gọi tôi theo chức vụ và xưng “tôi” một cách cẩn thận.

More...

Tản mạn ngày đầu sau đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội

By Phan Chí Thắng

Hôm nay là ngày đầu tiên của năm thứ 1001 theo lịch Thăng Long Hà Nội. Chín giờ sáng. Mưa lắc rắc. Mưa nhẹ nhàng và dịu dàng vừa đủ để làm ướt mặt đường thay cho các xe tưới nước đã quá vất vả trong 10 ngày lễ hội. Và cũng vừa đủ để tạo ra một chút gì man mác đậm sắc mùa thu.

More...

Khoá học yêu

By Phan Chí Thắng

Thời gian gần đây vấn đề "yêu" trở nên rất nổi cộm.

Người ta yêu nhau bỏ nhau nhiều hơn trước điều đó chưa sao. Yêu được thì thôi yêu cũng được chứ bắt bò gì nhau? Hợp đồng kinh tế còn bị khối công ty không thực hiện kể gì cái "hợp đồng yêu" không hề có công chứng?

More...

Gửi người một ngàn năm sau

By Phan Chí Thắng

       Chính quyền Thành phố Hà Nội bỏ hẳn ý định gửi thư cho Thăng Long một ngàn năm sau hình như do khó xác định nội dung thư gồm những gì.

Với tư cách cá nhân tôi nghĩ mình viết cũng chả ai cấm.

Tạm thời dưới đây là bản thảo bức thư tôi sẽ rất cảm kích nếu bạn đọc đóng góp ý kiến để tôi hoàn chỉnh bức thư đến mức tối đa có thể chẳng gì cũng là thư gửi xuyên thiên niên kỷ?

More...

Hội cà chua

By Phan Chí Thắng

Vào một ngày gió bấc mưa phùn các vị cà chua ngồi uống nước chè hút thuốc lào và ngáp vặt mãi sinh chán bóp trán chợt phát hiện ra là ngành nghề nào cũng đều có hội nghề nghiệp hết mà ngành cà chua chưa có hội riêng.

Cần phải thành lập Hội!

More...