Công bố kết quả cuộc thi Đố vui

By Phan Chí Thắng

Lão Hâm xin trân trọng cảm ơn tất cả các bạn đã tham gia bóc tem góp ý chọc ngoáy trong mục Đố vui và cả những ai chỉ đọc bài Đố vui mà không để lại cảm nhận.

Nhiều ngưởì hiểu rằng kiểu đố vui của lão Hâm là cực khó vì mỗi một câu đố là một phương trình đa nghiệm người đố lại chỉ chọn ra một nghiệm làm đáp án theo ý chủ quan của mình.

More...

Lão Hâm ca ngợi cô Lê Thị Yến

By Phan Chí Thắng

Nhà lão Hâm thường ăn tối muộn vừa ăn cà rà kề rề vừa xem TV.

Hôm đó đang chiếu chương trình “Ai là triệu phú”. Có câu hỏi là lúc nhà Vua đi qua thì bà Ỷ Lan đang làm gì. Hãy chọn một trong bốn phương án: Đang nấu bếp đang giã gạo đang quét nhà hay đang hái dâu.

Bà xã lão Hâm nói ngay: “Dễ thế. Ai chả biết. Là hái dâu!”

Lão Hâm đồng ý là câu này quá dễ. Rồi nói thêm cái cô Lê Thị Yến này khôn bỏ xừ.

Mụ vợ hỏi Lê Thị Yến là ai. Lão Hâm bảo đó là tên thời con gái của Nguyên Phi Ỷ Lan. Bà xã lại hỏi khôn là khôn thế nào?

More...

Linh hồn

By Phan Chí Thắng

Được đào tạo và làm việc ở một trong những ngành khoa học công nghệ hiện đại nhất tôi không hề tin có ma quỷ thần thánh. Tôi có đi chùa nhưng ít khi thắp hương vái lạy chủ yếu là để được hưởng cái không khí thanh sạch nơi cửa Phật và cũng là để tìm cho mình một góc an lành tạm lánh khỏi đời sống thường ngày xô bồ phức tạp.

Năm 2000 tôi làm nhà mới. Tôi hỏi ông thầy địa lý người đã xem đất cho tôi và giúp làm lễ nhập trạch rằng vào những ngày rằm và mồng một các ngày lễ chạp khác trong năm tôi cần phải khấn vái như thế nào. “Ông thầy địa lý” là một chàng trai năm đó mới ngoài ba mươi tuổi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân và rất đẹp trai nói với tôi rằng: “Việt nam có hơn 50 dân tộc dân tộc nào nói gì thần linh đều hiểu. Vậy là thần linh hiểu cái điều ta nghĩ chứ không phải là chỉ hiểu điều ta nói ra. Chú chỉ cần thành kính thắp hương và nói theo cách nói nào mà chú thấy thành tâm nhất không nhất thiết phải theo bài bản nào cả”

More...

Đố vui!

By Phan Chí Thắng

Mời các bạn thư giãn với trò đố vui sau đây. Dễ lắm không khó tẹo nào. Ai đoán trúng cả 3 câu sẽ có thưởng.

Các câu đố này là do tôi nghĩ ra nên chắc chắn không giống những gì mà các bạn từng đọc trên báo hay trên mạng. Vì vậy tuy dễ nhưng vẫn cần suy nghĩ đôi chút để trả lời. 

Lời giải sẽ được công bố sau năm ngày nữa nghĩa là vào ngày 17/01/2011.

More...

Thơ sinh nhật mình

By Phan Chí Thắng

Chín tháng mười ngày con nghe mẹ hát

Mái nhì mái đẩy dòng sông quê hương

Rồi mẹ sinh con cuối chiều giáp tết

Súng giặc đì đùng. Lửa át mù sương

More...

Câu chuyện với Tấn Định

By Phan Chí Thắng

Một lần đàm đạo Tấn Định đề cập hiện tượng trên văn đàn Việt nam rất ít trường hợp mấy anh em ruột đều là văn sỹ thi sỹ.

Lão Hâm gật gù:

-   Đúng vậy. Đẻ ra một nhà văn đã khó sinh ra mấy nhà văn một lúc thì cực khó! Tôi nhớ chỉ có mấy anh em Nhất Linh Hoàng Đạo và Thạch Lam là nổi tiếng.

More...

Cu Vinh bình lộn bóng đá

By Phan Chí Thắng

Còi mãn cuộc. Hòa đồng nghĩa với thua. Thua nghĩa là hết! Lão Hâm tắt TV không muốn nghe tiếp mấy chú bình luận viên VTV khua môi múa mép. Nghe các chú ấy bình luận giống hệt như được mời ăn món xúp rất nhiều gia vị nhưng không hề có miếng thịt nào.

Sáng hôm sau Cu Vinh gọi:

-   Em Vinh đây café đi anh!

More...

Lâm Cúc – nhà thơ nỗi đau

By Phan Chí Thắng

Tôi luôn cảm thấy mình còn mắc nợ một bài viết về thơ Lâm Cúc. Không phải nợ Lâm Cúc mà nợ chính mình.

Tôi bắt đầu đọc Lâm Cúc từ bên BlogViet. Khi cả làng di cư sang vnweblogs năm 2007 tôi tiếp tục đọc nàng. Rồi tôi vượt mấy ngàn cây số lên tận Đức Linh – Bình Thuận tìm gặp nhà thơ ăn bữa cơm canh cá với Lâm Cúc và vài người bạn xin được một cuốn Đãi Trăng kèm theo lời thì thầm của tác giả: “Em chỉ còn có một cuốn này thôi…”

More...

Điểm danh các Thắng

By Phan Chí Thắng

Điểm danh thiên hạ mãi rồi nay quay về điểm danh nhà mình! Thử xem có bao nhiêu Thắng thắng nhiều hay ít. Hay là toàn thua từ chân đến đầu?

Phương ngữ miền Nam "Thắng" có nghĩ là "phanh" là cãi hãm giảm tốc độ. Có lẽ vì thế mà những tay tên Thắng thường ít hung hăng bốc đồng hơn những người tên là Thăng. Mà thôi thắng in ít cũng tốt thăng là thăng luôn à?

More...

Điểm danh các Nguyên

By Phan Chí Thắng

Hôm nay thử điểm danh các Nguyên. Không quan trọng là các vị ấy còn nguyên hay bị sứt miễn là trong tên có chữ "Nguyên"

 

More...